N
nhung20020929


1) Tam giác $ABC$ có $AB<AC$, các đường phân giác $BD$ và $CE$. Kẻ tia $Bx$ sao cho $\widehat{DBx}=\widehat{DCE}$ (tia $Bx$ và $A$ nằm cùng phía đối với $BD$). $Bx$ cắt $DA$ ở $F$, cắt $CE$ ở $G$. Cmr:
a) $CG<CE$
b) $BD<CE$
2) a) Cho đoạn thẳng $AB=a$. Gọi $C$ là điểm đối xứng với $A$ qua $B$. Vẽ điểm $D$ sao cho $DA=a$, $DC=2a$. Gọi $M$ là trung điểm của $AB$. Tính độ dài $DM$
b) Chỉ bằng compa, hãy dựng trung điểm $M$ của đoạn thẳng $AB$ cho trước, cho biết tia $Bx$ là tia đối của tia $BA$
3) Cho điểm $M$ nằm trong hình bình hành $ABCD$ sao cho $\widehat{MAB}=\widehat{MCB}$. Qua $M$ vẽ đường thẳng song song với $AB$, cắt $BC$ ở $F$. Cmr:
a) Tam giác $AGM$ đồng dạng với tam giác $CFM$
b) $\widehat{MBC}=\widehat{MDC}$
4) Tam giác $ABC$ cân tại $A$ có $BC =2a$, $M$ là trung điểm của $BC$. Lấy các điểm $D,E$ thứ tự thuộc các cạnh $AB, AC$ sao cho $\widehat{DME}=\hat{B}$
a)Cmr tích $BD.CE$ không đổi
b)Cmr $DM$ là tia phân giác của góc $BDE$
c) Tính chu vi tam giác $AED$ nếu tam giác $ABC$ là tam giác đều
a) $CG<CE$
b) $BD<CE$
2) a) Cho đoạn thẳng $AB=a$. Gọi $C$ là điểm đối xứng với $A$ qua $B$. Vẽ điểm $D$ sao cho $DA=a$, $DC=2a$. Gọi $M$ là trung điểm của $AB$. Tính độ dài $DM$
b) Chỉ bằng compa, hãy dựng trung điểm $M$ của đoạn thẳng $AB$ cho trước, cho biết tia $Bx$ là tia đối của tia $BA$
3) Cho điểm $M$ nằm trong hình bình hành $ABCD$ sao cho $\widehat{MAB}=\widehat{MCB}$. Qua $M$ vẽ đường thẳng song song với $AB$, cắt $BC$ ở $F$. Cmr:
a) Tam giác $AGM$ đồng dạng với tam giác $CFM$
b) $\widehat{MBC}=\widehat{MDC}$
4) Tam giác $ABC$ cân tại $A$ có $BC =2a$, $M$ là trung điểm của $BC$. Lấy các điểm $D,E$ thứ tự thuộc các cạnh $AB, AC$ sao cho $\widehat{DME}=\hat{B}$
a)Cmr tích $BD.CE$ không đổi
b)Cmr $DM$ là tia phân giác của góc $BDE$
c) Tính chu vi tam giác $AED$ nếu tam giác $ABC$ là tam giác đều