[Toán 8] Các hằng đẳng thức đáng nhớ

H

hoaihhbg

Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Cái đề này quá dễ, lớp 7 làm còn được :))
Phân tích ra thì ta được
$x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27+2x^2+4x-x^3-2x^2=1$
Rút gọn:
\Rightarrow -27+4x=1
\Rightarrowx=7
 
N

nguyenbahiep1

tìm x biết: (x-3)(x^2+3x+9)+ x(x+2)(2-x) =1


mình mới học toán 8 tuhi... bài này là thuộc đơn vị bài của các hằng đẳng thức đáng nhớ.... làn nhiều cách lắm rùi những vân xchuwa làm được... bạn nào giúp mình với

Bài này giải để hợp với kiến thức đang học em hãy làm như sau

[laTEX](x-3)(x^2+3.x+3^2) + x(2+x)(2-x) = 1\\ \\ x^3-3^3 + x(2^2-x^2) = 1 \\ \\ 4x-27 = 1\Rightarrow x = 7[/laTEX]
 
E

eye_smile

Ta có:$\left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) + x\left( {x + 2} \right)\left( {2 - x} \right) = 1$
$ \leftrightarrow {x^3} - {3^3} + x\left( {{2^2} - {x^2}} \right) = 1$
$ \leftrightarrow {x^3} - 27 + 4x - {x^3} = 1$
$ \leftrightarrow 4x - 27 = 1$
$ \leftrightarrow x = 7$:)
 
Top Bottom