[Toán 8] Các hằng đẳng thức đáng nhớ

V

vansang02121998

[tex]1. (a+b)^2=a^2+2ab+b^2[/tex]
[tex]2. (a-b)^2=a^2-2ab+b^2[/tex]
[tex]3. a^2-b^2=(a-b)(a+b)[/tex]
[tex]4. (a+b)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3[/tex]
[tex]5. (a-b)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3[/tex]
[tex]6. a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)[/tex]
[tex]7. a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)[/tex]
[tex]8. (a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc[/tex]
[tex]9. (a+b-c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc[/tex]
[tex]10. (a-b+c)=a^2+b^2+c^2-2ab+2ac-2bc[/tex]
[tex]11. (a-b-c)^2=a^2+b^2+c^2-2ab-2ac+2bc[/tex]

Bài 1: Rút gọn
[tex](x-1)(x+2)(x+3)(x+6)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

[tex]1. (a+b)^2=a^2+2ab+b^2[/tex]
[tex]2. (a-b)^2=a^2-2ab+b^2[/tex]
[tex]3. a^2-b^2=(a-b)(a+b)[/tex]
[tex]4. (a+b)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3[/tex]
[tex]5. (a-b)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3[/tex]
[tex]6. a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)[/tex]
[tex]7. a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)[/tex]
[tex]8. (a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc[/tex]
[tex]9. (a+b-c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc[/tex]
[tex]10. (a-b+c)=a^2+b^2+c^2-2ab+2ac-2bc[/tex]
[tex]11. (a-b-c)^2=a^2+b^2+c^2-2ab-2ac+2bc[/tex]

tui cũng biết
 
K

khaiproqn81

$(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$
$=(x^2+x-2)(x^2+9x+18)$
$=x^4+x^3-2x^2+9x^3+9x^2-18x+18x^2+18x-36$
$=x^4+10x^3+25x^2-36$
$=(x^2+5x)^2-36$
$=(x^2+5x+6)(x^2+5x-6)$
Nhớ thanks nha♥♥♥
 
  • Like
Reactions: thonglop7
A

anhbez9

Rút gọn

Bài 1: :p
latex.php

= (x-1)(x+6)(x+2)(x+3)
=(X^2+5x-6)(X^2+5x+6)
=(x^2+5x+6)^2-6(X^2+5x+6)
minh ko biet dung hay sai nua nhung neu dung,den day ban suy tiep nhe
 
D

dotnenphaihok

2(a^2+b^2)=(a-b)^2\Rightarrow2a^2+2b^2=a^2-2ab+b^2\Rightarrow2a^2+2b^2-a^2+2ab-b^2=0\Rightarrow(a+b)^2=0\Rightarrowa+b=0\Rightarrowa=-b. Vạy a va b là 2 số đối nhau:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

letuanhiep

Trả lời

Ta có :
[TEX]2(a^2 + b^2)=(a-b)^2 \Leftrightarrow 2a^2 + 2b^2 = a^2-2ab+b^2\Leftrightarrow 2a^2+ 2b^2 - a^2+2ab-b^2 = a^2 + 2ab + b^2 =0\Rightarrow a^2 + 2ab + b^2 = (a+b)^2 =0\Leftrightarrow a+b=0\Leftrightarrow a=-b[/TEX]
Vậy a và b là hai số đối nhau
 
T

thiensubaoho_9a

[tex]\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{\frac{x^2}+1} =((x^7+x^6)+(x^5+x^4)+(x^3+x^2)+(x+1)) / x^2-1 =(x^6(1+x)+x^4(1+x)+x^2(1+x)+(1+x)) / (x-1)(x+1) =(1+x)(x^6+x^4+x^2+1) / (x-1)(X+1) =(x^6 + x^4 + x^2 + 1) / (x-1) =(x^4 + 1)(x^2 +1) / (x-1)[/tex]
 
T

toanhoctuyetvoi

Giải chi tiet bai này giup minh vs nhé các bạn -x^3 + 3x^2 - 3x + 1 viet tong thanh tich bai nay
 

anh quynh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
52
4
26
20
Hà Nội
Tìm x biết:
a) (x+2)^2 - 9 = 0
b) 25x^2 - 10x + 1 = 0
c) x^2 + 14x + 49 = 0
d) (2x-1)^2 + (x+3)^2 - 5(x+7) (x-7) = 0
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x biết:
a) (x+2)^2 - 9 = 0
b) 25x^2 - 10x + 1 = 0
c) x^2 + 14x + 49 = 0
d) (2x-1)^2 + (x+3)^2 - 5(x+7) (x-7) = 0
$a) (x+2)^2 - 9 = 0
\\\Leftrightarrow (x+2+3)(x+2-3)=0
\\\Leftrightarrow (x+5)(x-1)=0
\\\Leftrightarrow x+5=0 \ or \ x-1=0
\\\Leftrightarrow x=-5 \ or \ x=1$
Vậy...
$b) 25x^2 - 10x + 1 = 0
\\\Leftrightarrow (5x-1)^2=0
\\\Leftrightarrow 5x-1=0
\\\Leftrightarrow x=\dfrac15$
Vậy...
$c) x^2 + 14x + 49 = 0
\\\Leftrightarrow (x+7)^2=0
\\\Leftrightarrow x+7=0
\\\Leftrightarrow x=-7$
Vậy...
$d) (2x-1)^2 + (x+3)^2 - 5(x+7) (x-7) = 0
\\\Leftrightarrow 4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0
\\\Leftrightarrow 2x=-255
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{-255}2$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: anh quynh
Top Bottom