[Toán 8] các bạn ơi giúp mình bài này với....

M

milopopiao

Ta có:
[TEX]\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=3\frac{1}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(x-3)(x-4)+(x-2)^2}{(x-2)(x-4)}=\frac{16}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4}{x^2-4x-2x+8}=\frac{16}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2x^2-11x+16}{x^2-6x+8}=\frac{16}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(10x^2-55x+80)-(16x^2-96x+128)}{5x^2-30x+40}=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -6x^2+41x-48=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-\frac{16}{3})(x-\frac{3}{2})=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-\frac{16}{3}=0[/TEX] hoặc [TEX]x-\frac{3}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{16}{3}[/TEX] hoặc [TEX]x=\frac{3}{2}[/TEX]
Vậy nghiệm của phương trình là [TEX]\frac{16}{3} ; \frac{3}{2}[/TEX]
 
M

manh128b

dung chua

Ta có:
\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=3\frac{1}{5}
\frac{(x-3)(x-4)+(x-2)^2}{(x-2)(x-4)}=\frac{16}{5}
\frac{x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4}{x^2-4x-2x+8}=\frac{16}{5}
\frac{2x^2-11x+16}{x^2-6x+8}=\frac{16}{5}
\frac{(10x^2-55x+80)-(16x^2-96x+128)}{5x^2-30x+40}=0
-6x^2+41x-48=0
(x-\frac{16}{3})(x-\frac{3}{2})=0
x-\frac{16}{3}=0 hoặc x-\frac{3}{2}=0
x=\frac{16}{3} hoặc x=\frac{3}{2}
Vậy nghiệm của phương trình là \frac{16}{3} ; \frac{3}{2}:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom