[ Toán 8 ] Các bạn giúp mình bài toán này nha

T

thuyduong1851998

[TEX]({{x}^{2} - 6x +9})^{2}[/TEX] - 15*( [TEX]{x}^{2}[/TEX]-6x+10) =1



:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|

giải phương trình hả bạn?
[TEX](x^2-6x+9)^2-15.(x^2-6x+10)=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [(x-3)^2]^2-15.(x-3)^2-15-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [(x-3)^2]^2-2.(x-3)^2.\frac{15}{2}+(\frac{15}{2})^2-\frac{289}{4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [(x-3)^2-\frac{15}{2}]^2-(\frac{17}{2})^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-6x+9-\frac{15}{2}-\frac{17}{2})(x^2-6x+9-\frac{15}{2}+\frac{17}{2})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x^2-6x-7)(x^2-6x+10)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-7)(x+1)(x^2-6x+10)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x-7=0}\\{x+1 = 0}\\{x^2-6x+10=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=7}\\{x=-1}\\{x^2-6x+10=0}[/TEX]
do [TEX]x^2-6x+10=(x-3)^2+1\geq 0+1= 1 > 0[/TEX]nên không có giá trị x thỏa [TEX]x^2-6x+10=0[/TEX]
Vậy tập nghiệm của phương trình
S={-1 ; 7}
 
Top Bottom