[toán 8] Các bài toán phân tích đa thức thành nhân tử

T

th1104

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử

a/ [TEX]x^2 + 4x - 5[/TEX]

b/ [TEX]ab(a-b) - ac(a-c) + bc(2a -b +c )[/TEX]

c/ [TEX]x^5 + x +1[/TEX]

d/ [TEX]x^4 +4[/TEX]

e/ [TEX]x\sqrt{x} - 3x + 4 \sqrt{x} -2[/TEX]

f/ [TEX]x^2 -x -12[/TEX]

g/ [TEX]x^8 +x+1[/TEX]

h/ [TEX](x^2 + 3x +2)(x^2 +11x +30) -5[/TEX]

Mấy bài này đơn giản các bạn thử làm nha :)
 
L

letrang3003

Chém ý d
[TEX]x^4+4={(x^2)}^2+2^2=(x^2+2)^2-{2x}^2=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)[/TEX]
Chém những bài ko phải suy nghĩ trước ;))
 
L

letrang3003

Chém tiếp ý c.
[TEX]x^5+x^2-x^2+x+1=x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)=(x^2+x+1)(1+x^3-x^2)[/TEX]
Tớ tính nhẩm hay bị nhầm , nghi lứm :|
ý g tương tự thêm bớt [TEX]x^2[/TEX]
[TEX]x^8+x+1=x^8-x^2(x^2+x+1)=(x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)[/TEX]
 
Q

quyenuy0241



h/ [TEX](x^2 + 3x +2)(x^2 +11x +30) -5[/TEX]

Mấy bài này đơn giản các bạn thử làm nha :)
Chém bừa cho zui:
[tex]\Leftrightarrow A=(x+1)(x+2)(x+5)(x+6)-5=(x^2+7x+6)(x^2+7x+10)-5[/tex]
Dể đơn giản hơn thì :
[tex]DAt--------> x^2+7x+8=t[/tex]
[tex]A=(t-2)(t+2)-5=t^2-4t-5 =(t+1)(t-5)=(x^2+7x+9)(x^2+7x+3)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

th1104;1005286[B said:

h/ [TEX](x^2 + 3x +2)(x^2[/COLOR][/I][/B][B][I][COLOR=DeepSkyBlue] +11x +30) -5[/TEX]
[/B]
chém bài nì
[TEX](x+1)(x+2)(x+5)(x+6)-5=(x^2+7x+7)(x^2+7x+10)-5[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+7x+8=t[/TEX]
[TEX](t+1)(t-2)-5=t^2-t-7[/TEX]
Đến đây thì bạn nào giúp tiếp :|
 
H

hoamaitrang_1996

Phân tích đa thức thành nhân tử

a/ [TEX]x^2 + 4x - 5[/TEX]

b/ [TEX]ab(a-b) - ac(a-c) + bc(2a -b +c )[/TEX]

c/ [TEX]x^5 + x +1[/TEX]

d/ [TEX]x^4 +4[/TEX]

e/ [TEX]x\sqrt{x} - 3x + 4 \sqrt{x} -2[/TEX]

f/ [TEX]x^2 -x -12[/TEX]

g/ [TEX]x^8 +x+1[/TEX]

h/ [TEX](x^2 + 3x +2)(x^2 +11x +30) -5[/TEX]

Mấy bài này đơn giản các bạn thử làm nha :)

a/
[FONT=.VnTime]x² + 4x – 5[/FONT]
[FONT=.VnTime]= x² + 4x + 4 – 9[/FONT]
[FONT=.VnTime]= (x + 2)² - 9[/FONT]
[FONT=.VnTime]= (x + 2 + 3)(x + 2 – 3)[/FONT]
[FONT=.VnTime]= (x + 5)(x – 1)[/FONT]
d/ [TEX]x^4 + 4[/TEX]
= [TEX] x^4 + 4x^2 + 4 - 4x^2[/TEX]
= [TEX](x^2+2)^2 - (2x)^2[/TEX]
= [TEX] (x^2 - 2x + 2)(x^2 + 2x - 2) [/TEX]
f/ [TEX]x^2 - x - 12[/TEX]
= [TEX] x^2 + 3x - 4x - 12[/TEX]
= [TEX]x(x+3) - 4(x-3)[/TEX]
= [TEX] (x-4)(x+3)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom