[Toán 8]Các bài toán hay và khó đội tuyển nè

R

ronagrok_9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có rất nhiều bài tập về toán hình hay, mỗi ngày post lên bài cho anh em cùng làm và tham khảo :)
1. Cho tam giác ABC trung tuyến CM. Một đường thẳng song song với CM cắt các cạnh AB, AC theo thứ tự ở D, E và cắt BC ở F ( nằm giữa B và F ). Qua C kẻ đường thẳng song song với AB, nó cắt DF ở N. Chứng minh rằng N là trung điểm của EF
2. Cho hình thang ABCD (AB//CD). Các điểm M, N theo thứ tự thưộc các cạnh bên AD, BC sao cho [TEX]\frac{MD}{MA}[/TEX]=[TEX]\frac{NB}{NC}[/TEX] nhỏ hơn 1
a. MN cắt các đường thẳng AB, CD theo thứ tự tạo K, I. Chứng minh rằng MI=NK
b. MN cắt BD, AC theo thứ tự ở E, F. Chứng minh rằng ME=FN

2 bài trên đều thuộc chuyên đề định lý Talet và tính chất đường phân giác
Tam thời mình post 2 bài nếu các bạn ủng hộ mình post tiếp (ủng hộ mình nha mình mới tham gia diễn đàn :D)
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mình làm được bài 1 rùi

(vẽ hình)
ta c/m được [TEX]\frac{FN}{MC} = \frac{NC}{MB}[/TEX]

Lại có [TEX]\frac{EN}{DE} = \frac{NC}{AD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{EN}{DN} = \frac{NC}{AM} \Leftrightarrow \frac{EN}{MC} = \frac{NC}{MB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{FN}{MC} = \frac{EN}{MC}[/TEX]

\RightarrowFN = EN
\Rightarrowđ.p.c.m

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom