Toán [Toán 8] C/m đẳng thức

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
Áp dụng BĐT Cauchy - Schwarz (còn gọi là BĐT Bunhiacopsky) ta có:
(a^2+b^2)(x^2+y^2) >= (ax+by) ^2
Đẳng thức xảy ra <=> a/x = b/y
=> ĐPCM

còn nếu CM thì:
(a^2+b^2)(x^2+y^2) = (ax+by)^2
<=> (ax)^2 + (bx)^2 + (ay)^2 + (by)^2 = (ax)^2 + (by)^2 + 2ax.by
<=> (bx)2 - 2bx.ay + (ay)^2 = 0
<=> (bx - ay)^2 = 0
<=> bx - ay =0
<=> bx = ay
<=> a/x = b/y (dpcm)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom