[TOÁN 8] C/m chia hết (nâng cao)

A

angel.linh

Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Bạn sai đề oi`, ví dụ lấy n là 1 thì làm gì có chuyện 1 chia hết cho 3 và 1 chia hết cho 5,....p.Vậy kết luận đề sai, hjhj;))
Mình làm bài 2 như sau nè:
n^4+4n^3-4n^2-16n=n(n+4)(n^2-4)
=(n-2)n(n+2)(n+4)
Cái này là tích 4 số tự nhiên chẵn liên tiếp nên chia hết cho 384 với mọi n.
Thân
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

BT)
BT1: c/m
- [TEX]n^3[/TEX] chia hết cho 3
- [TEX]n^5[/TEX] ................... 5
- [TEX]n^7[/TEX] ....................7
- [TEX]n^p[/TEX] ....................p
Đề này sai rồi cô ơi , đây là định lý Fecma nên [tex]p[/tex] phải nguyên tố và [tex](n ; p)=1[/tex] thì[tex] n^p - 1[/tex] chia hết cho [tex]p[/tex] ,[tex] n[/tex] nguyên thì [tex]n^p - n [/tex]chia hết cho [tex]p[/tex]
 
N

nh0xpenny_kut3

Bạn sai đề oi`, ví dụ lấy n là 1 thì làm gì có chuyện 1 chia hết cho 3 và 1 chia hết cho 5,....p.Vậy kết luận đề sai, hjhj;))
Mình làm bài 2 như sau nè:
n^4+4n^3-4n^2-16n=n(n+4)(n^2-4)
=(n-2)n(n+2)(n+4)
Cái này là tích 4 số tự nhiên chẵn ( lẻ) liên tiếp nên chia hết cho 384 với mọi n.
Thân
Tại sao tích 4 số tự nhiên chẵn(lẻ) liên tiếp lại hia hết cho 384 vậy:)(mình mới lên lớp 8 nên chưa biết nhiều mong bạn chỉ giúp:D
 
0

01263812493


[TEX]n^4+4n^3-4n^2-16n=n(n-2)(n+2)(n-4)[/TEX] Do n chẵn [TEX]\Rightarrow n=2k ( k \in N) \Rightarrow n^4+4n^3-4n^2-16n=2k(2k-2)(2k+2)(2k-4)=16k(k-1)(k+1)(k-2)[/TEX] Do [TEX]k-2,k-1,k,k+1[/TEX] là tích 4 số liên tiếp nên sẽ chia hết cho 2,3,4 \Rightarrow tích đó chia hết [TEX]16.2.3.4=384 \Rightarrow dpcm [/TEX]---------> Với lại đề này với n lớn hơn 4 thì đúng hơn
_________________:D
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Tại sao tích 4 số tự nhiên chẵn(lẻ) liên tiếp lại hia hết cho 384 vậy:)(mình mới lên lớp 8 nên chưa biết nhiều mong bạn chỉ giúp:D
Cảm ơn vì câu hỏi của you. You có thể tham khảo qua lời giải của duynhan1 để hiểu hơn đấy. Bạn ấy ghi khá rõ ràng. Còn tích 4 số tự nhiên chẵn luôn chia hết cho 384 thì bạn ấy cũng đã nói rõ rồi đấy. Thân, cầu trời bài này ko bị xoá vì spam :(:-SS
 
Last edited by a moderator:
A

angel.linh

Bạn sai đề oi`, ví dụ lấy n là 1 thì làm gì có chuyện 1 chia hết cho 3 và 1 chia hết cho 5,....p.Vậy kết luận đề sai, hjhj;))
Mình làm bài 2 như sau nè:
n^4+4n^3-4n^2-16n=n(n+4)(n^2-4)
=(n-2)n(n+2)(n+4)
Cái này là tích 4 số tự nhiên chẵn ( lẻ) liên tiếp nên chia hết cho 384 với mọi n.
Thân
Bạn ơi, bài này thầy giáo cho tớ đề....tớ chép y hệt của thầy...với lại bài này tớ mới lên lớp 8 chưa đc học ...thầy bảo về thử làm ...nên tớ cũng ko bjt' :D:D:D:D
 
G

girltoanpro1995

Bạn ơi, bài này thầy giáo cho tớ đề....tớ chép y hệt của thầy...với lại bài này tớ mới lên lớp 8 chưa đc học ...thầy bảo về thử làm ...nên tớ cũng ko bjt' :D:D:D:D
Mà hình như bài 2 thì mỗi số n chẵn thôi ak` pạn. Mình thử với số lẻ nó có ra đâu.
Ví dụ: tích 4 số tự nhiên lẻ sau : 1*3*5*7=105. Mà 105 ko chia hết cho 384 pạn ak`. Thân, mình bị sai mất mới đau chứ.=((
 
A

angel.linh

Đề này sai rồi cô ơi , đây là định lý Fecma nên [tex]p[/tex] phải nguyên tố và [tex](n ; p)=1[/tex] thì[tex] n^p - 1[/tex] chia hết cho [tex]p[/tex] ,[tex] n[/tex] nguyên thì [tex]n^p - n [/tex]chia hết cho [tex]p[/tex]
Bạn ui.....tớ chưa đc học định lý FECMA ....tớ cũng chẳng bjt' định lý FECMA là j`.....hjx~!
 
8

816554

BT)
BT1: c/m
- [TEX]n^3[/TEX] chia hết cho 3
- [TEX]n^5[/TEX] ................... 5
- [TEX]n^7[/TEX] ....................7
- [TEX]n^p[/TEX] ....................p
BT2 : CMR:
[TEX]n^4[/TEX] + 4 [TEX]n^3[/TEX] - 4 [TEX]n^2[/TEX] - 16 n chja hết cho 384 với \foralln chẵn

2)[TEX] n^4+4^3-4n^2-16n[/TEX]
= n(n+2)(n-2)(n+4)
vì n là 4 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2,4,3 \Rightarrow chia hết cho 24
n là số chẵn nên n=2k
\Leftrightarrow 2k(2k+2)(2k-1)(2k+4)
= 2.2.2.2k(k-1)(k+1)(k+2)
= 16k(k+1)(k+2)(k-1)
\Rightarrow chia hết cho 384
 
A

angel.linh

BT)
BT1: c/m Với \forall : n thuộc Z ; P nguyên tố
- [TEX]n^5[/TEX] chia hết cho 5
- [TEX]n^7[/TEX] chia hết cho 7

BL)
*)A = [TEX]n^5[/TEX] chia hết cho 5 ( đề bài )
= n ([TEX]n^2[/TEX] - 1 ) ([TEX]n^2[/TEX] + 1
= n ([TEX]n^2[/TEX] - 1) ([TEX]n^2[/TEX] - 4 + 5
= n ( n+1) (n - 1) (n - 2) ( n +2) + 5n ( [TEX]n^2[/TEX] - 1) chia hết cho 5
 
Last edited by a moderator:
V

vnzoomvodoi

BT)
BT1: c/m Với \forall : n thuộc Z ; P nguyên tố
- [TEX]n^5[/TEX] chia hết cho 5
- [TEX]n^7[/TEX] chia hết cho 7

BL)
*)A = [TEX]n^5[/TEX] chia hết cho 5
A = n ([TEX]n^2[/TEX] - 1 ) ([TEX]n^2[/TEX] + 1
= n ([TEX]n^2[/TEX] - 1) ([TEX]n^2[/TEX] - 4 + 5
= n ( n+1) (n - 1) (n - 2) ( n +2) + 5n ( [TEX]n^2[/TEX] - 1) chia hết cho 5

n^5 không chia hết cho 5.
Bạn xem lại dòng đầu trong bài làm :)
 
A

angel.linh

Nếu đề nhầm thì đề là j` vậy pạn? Pạn post lẹ đi chứ tớ tò mò ko chịu đc mất. Hjx hjx:(
ủa .. đề tớ sửa ở đầu rùi mà..pạn ko thấy ak`..hjx! ... thui cứ post lại đề ra đây cho pạn xem nè < chỉ đề pài 1 thui nazz pài 2 ko bị sai > ::D
BT1: c/m Với \forall : n thuộc Z ; P nguyên tố
-
latex.php
chia hết cho 5
-
latex.php
chia hết cho 7
 
Top Bottom