[Toán 8] BT đại số

khanhlinh1112003

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2014
41
15
46

trucphuong02

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2013
2,214
28
276
22
TP Hồ Chí Minh
ptnk
Bài 2
c) ($x^2$ + x + 1) ($x^2$ + x + 2) - 12(1)
Đặt y = $x^2$ + x + 1
(1) = y(y+1) - 12
= $y^2$ + y -12
= $y^2$ - 3y +4y - 12
= y(y-3) + 4(y-3)
= (y-3)(y+4)
⇒ (1) = ($x^2$ + x + 1 - 3)($x^2$ + x + 1 +4)
= ($x^2$ + x -2)($x^2$ + x + 5)
= (x-1)(x+2)($x^2$ + x + 5)
 
  • Like
Reactions: khanhlinh1112003

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
22
Trà Vinh
Mình giải 2d luôn nhá
$(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)+24 (1) $
$<=> (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)+24$
$<=> (x^2+7x+10)(x^2+7x+12) +24$
Đặt $k=x^2+7x+11$
Thay vào (1) ta có:
$(k-1)(k+1)+24$
$ <=> k^2-1+24 $
$ <=>k^2-25 $
$<=>(k-5)(k+5)$
$<=> (x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5) $
$<=> (x^2+7x+6)(x^2+7x+16)$
 
  • Like
Reactions: khanhlinh1112003

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
21
Hà Nội
2a
Đặt ẩn phụ [tex]t= x^{2}+x[/tex], dễ dàng thu được :
[tex](x^{2}+x)^{2}-2(x^{2}+x)-15=(x^{2}+x-5)(x^{2}+x+3)[/tex]
2b
Đặt ẩn phụ [tex]x+y=t[/tex], dễ dàng thu được :
[tex]x^{2}+2xy+y^{2}-x-y-12=(x+y-4)(x+y+3)[/tex]
 
Top Bottom