[Toán 8] BT đại số

linhthuy652110

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
39
4
71
22

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
a) $5(2-3) + 42 + 3n \ge 0 \\
\iff 3n + 37 \ge 0 \\
\iff 3n \ge -37 \\
\iff n \ge \dfrac{-37}3 > 0$
Vậy bất phương trình có nghiệm với mọi $n \in \mathbb{N}$

b) $(n + 1) ² - (n + 2)(n - 2) \le \dfrac32 \\
\iff n^2+2n+1-n^2+4 - \dfrac32 \le 0 \\
\iff 2n + \dfrac72 \le 0
\iff 2n \le -\dfrac72 < 0 \\
\iff n < 0$
Vậy không có $n \in \mathbb{N}$ nào thỏa mãn

2/
a) $4(n + 1) + 3n - 6 < 9 \iff 4n+4 + 3n - 6 - 9 < 0 \iff 7n - 11 < 0 \iff n < \dfrac{11}7 \approx 1,57 \qquad (1)$
b) $(n - 3)² - (n + 4)(n - 4) \le 43 \iff n^2 - 6n + 9 - n^2 + 16 - 43 \le 0 \iff -6n - 18 \le 0 \iff n \ge -3 \qquad (2)$
$(1)$ và $(2) \implies -3 \le n < 1,57$
Mà $n \in \mathbb{N} \implies n = 0$ hoặc $n = 1$
 
  • Like
Reactions: linhthuy652110
Top Bottom