[Toán 8] BT áp dụng các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x:
1) [TEX]2x^3-50=0[/TEX]
2) [TEX](x+2)^2=25[/TEX]
3) [TEX](x-1)^2=81[/TEX]
4) [TEX](x-3)^2-4x^2+8x-4=0[/TEX]
5) [TEX]x^2-12x+36=0[/TEX]
6) [TEX]x^2-2x-8=0[/TEX]
7) [TEX]x^2-12x+11=0[/TEX]
8) [TEX]4x^3-12x^2+9x=0[/TEX]
9) [TEX]x^3=4x[/TEX]
10) [TEX]x^3=49x[/TEX]
 
L

lananh_1998

PTDT thành nhân tử

Tìm x:
1) [TEX]2x^3-50=0[/TEX]
2) [TEX](x+2)^2=25[/TEX]
3) [TEX](x-1)^2=81[/TEX]
4) [TEX](x-3)^2-4x^2+8x-4=0[/TEX]
5) [TEX]x^2-12x+36=0[/TEX]
6) [TEX]x^2-2x-8=0[/TEX]
7) [TEX]x^2-12x+11=0[/TEX]
8) [TEX]4x^3-12x^2+9x=0[/TEX]
9) [TEX]x^3=4x[/TEX]
10) [TEX]x^3=49x[/TEX]

2)<=> (x+2)^2-25=0
<=>(x+2-5)(x+2+5)=0
<=>(x-3)(x+7)=0
<=>x=3 hoặc x=-7.
3)<=>(x-1)^2-81=0
<=>(x-1-9)(x-1+9)=0
<=>(x-10)(x+8)=0
<=>x=10 hoặc x=-8
4)(x-3)^2-(4x^2-8x+4)=0
<=>(x-3)^2-(2x-2)^2=0
<=>(x-3-2x+2)(x-3+2x-2)=0
<=>(-x-1)(3x-5)=0
<=>x=-1 hoặc x=5/3
5)<=>x^2-2.6x _6^2=0
<=>(x-6)^2=0
<=>x-6=0
<=>x=6
 
A

alexandertuan

6) [tex] x^2[/tex] -2x +1 -9
[tex] (x-1)^2[/tex]-[tex] 3^2[/tex]
(x-1+3)(x-1-3)
(x+2)(x-4)
7) [tex] x^2[/tex] - 6.2x + 36 -25
[tex] (x-6)^2[/tex]-[tex] 5^2[/tex]
(x-6+5)(x-6-5)
(x-1)(x-11)
1) bài 1 mình nghĩ là đề phải là thế này
2[tex] x^2[/tex]-50=0
2([tex] x^2[/tex]-[tex] 5^2[/tex])=0
2(x-5)(x+5)
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_1998

Tìm x:
1) [TEX]2x^3-50=0[/TEX]
2) [TEX](x+2)^2=25[/TEX]
3) [TEX](x-1)^2=81[/TEX]
4) [TEX](x-3)^2-4x^2+8x-4=0[/TEX]
5) [TEX]x^2-12x+36=0[/TEX]
6) [TEX]x^2-2x-8=0[/TEX]
7) [TEX]x^2-12x+11=0[/TEX]
8) [TEX]4x^3-12x^2+9x=0[/TEX]
9) [TEX]x^3=4x[/TEX]
10) [TEX]x^3=49x[/TEX]

6)<=>(x^2+2x)-(4x+8)=0
<=>x(x+2)-4(x+2)=0
<=>(x+2)(x-4)=0
<=>x=-2 hoặc x=4
7)<=>(x^2-x)-(11x-11)=0
<=>x(x-1)-11(x-1)=0
<=>(x-1)(x-11)=0
<=>x=1 hoặc x=11
8)<=>x(4x^2-12x+9)=0
<=>x[(2x)^2 -2.2x.3 +3^2]=0
<=>x(2x-3)^2=0
<=>x=0 hoặc x=1,5
9)x^3=4x
<=>x^3-4x=0
<=>x(x^2-4)=0
<=>x(x-2)(x+2)=0
<=>x=0; x=2 hợc x=-2
10)x^3=49x
<=>x^3-49x=0
<=>x(x^2-49)=0
<=>x(x-7)(x+7)=0
<=>x=0;x=7 hoặc x=-7
:p:p:p:p:p
 
Top Bottom