[Toán 8] Biến đổi biểu thức trong căn

V

vinhthanh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phá bỏ 1 lớp căn bằng cách biến đổi biểu thức trong căn thành bình phương 1 tổng hoặc 1 hiệu
1) [TEX]\sqrt {6+2\sqrt {6}+2\sqrt {2}+2\sqrt {3}}[/TEX]
2) [TEX]\sqrt {18+4\sqrt {6}+8\sqrt {3}+4\sqrt {2}}[/TEX]
3) [TEX]\sqrt {14-6\sqrt {5}}+\sqrt {14+6\sqrt {5}}[/TEX]

:-?? :-?? :-?? :-?? :-??
 
Last edited by a moderator:
F

fiction_9x

mình giúp bạn phàn 2+3 trước nhé còn phần 1 khó wa chưa ra :p

2>

[LATEX]\sqrt{18+4\sqrt{6}+8\sqrt{3}+4\sqrt{2}}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{12+4\sqrt{6}.(1+\sqrt{2})+4\sqrt{2}}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{12+2.2\sqrt{3}.\sqrt{2}.(1+\sqrt{2})+2.(2+2.\sqrt{2}+1)}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{(2\sqrt{3})^{^{2}}+2.2\sqrt{3}.(2+\sqrt{2})+(2+\sqrt{2})^{2}}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{(2\sqrt{3}+2+\sqrt{2})^{2}}[/LATEX]
=[LATEX]2\sqrt{3}+2+\sqrt{2}[/LATEX]

3>

[LATEX]\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{5-2.3.\sqrt{5}+3^{2}}+\sqrt{5+2.3.\sqrt{5}+3^{2}}[/LATEX]
=[LATEX]\sqrt{(3-\sqrt{5})^{2}}+\sqrt{(3+\sqrt{5})^{2}}[/LATEX]
=[LATEX]3-\sqrt{5}+3+\sqrt{5}[/LATEX]
=6
 
Top Bottom