[Toán 8] Biến đổi biểu thức hữu tỉ

H

hothinhuthao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 2b - a = 10
Tính A= $\dfrac{a}{b}$ - 5 + $\dfrac{5a + 6b}{4a + 15}$

2. Cho : $ \left\{\begin{matrix} 9x^2+ 4y^2= 20xy\\2y< 3x< 0 \end{matrix}\right.$
Tính: B= $\dfrac{3x - 2y}{3x + 2y}$

3. Cho x^2 - 9x + 1 =0. Tính C = $\dfrac{x^4+x+1}{5x^2}$


Ai biết làm bài nào thì giúp e với ạ. Ths:)
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

$2)$
Từ $9x^2+ 4y^2= 20xy$
$\implies \left\{ \begin{array} {} 9x^2-12xy+4y^2= 8xy \\
9x^2+12xy+4y^2=32xy \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array} {} (3x-2y)^2= 8xy \; (1) \\
(3x+2y)^2=32xy \; (2) \end{array} \right.$

Lấy $(1) \div (2)$
$\iff \dfrac{(3x-2y)^2}{(3x+2y)^2}=\dfrac{8xy}{32xy} = \dfrac14 \\
\iff B = \dfrac{3x-2y}{3x+2y} = \dfrac12$
 
Top Bottom