[Toán 8]Biến đổi biểu thức hữu tỉ

N

nhuquynhdat

$C=(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}) : (3+\dfrac{2}{1-x})$

$=[\dfrac{2x}{(2x-3)(x-1)}-\dfrac{5}{2x-3}) : (3-\dfrac{2}{x-1})$

$=\dfrac{2x-5(x-1)}{(x-1)(2x-3)} : \dfrac{3x-3-2}{x-1}$

$=\dfrac{-(3x-5)}{(x-1)(2x-3)}. \dfrac{x-1}{3x-5} = \dfrac{-1}{2x-3}$


$|2x-1| =3$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=3\\ 2x-1=-3\end{matrix}\right.$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=-1\end{matrix}\right.$

Thay các giá trị của x vào C thì ra
 
Top Bottom