[Toan 8] Biến đổi biểu thức hữu tỉ

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho

$A=(\dfrac{5x+2}{x^2-10x}+\dfrac{5x-2}{x^2+10x}). \dfrac{x^2-100}{x^2+4}$

a, Tìm $x$ để biểu thức A có nghĩa

b, Rút gọn $A$

c, Tính gtrị của $A$ khi $x=2020$

d, Tìm $x$ thuộc $Z$ để $A$ thuộc $Z$

BT2; Cho biểu thức $B=\dfrac{3x^2-4x-17}{x+2}$

Với giá trị nguyên nào của $x$ thì bthức $B$ cũng có giá trị nguyên.

Chú ý Latex+viết bài có dấu.
Nhắc nhở lần 1.Lần sau còn tái phạm sẽ xóa bài không báo trước.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

BT2; Cho bthuc B= 3x^2-4x-17/x+2
Voi gtri nguyen nao cua x thi bthuc B cung co gtri nguyen

[laTEX]B = 3x-10 + \frac{3}{x+2}[/laTEX]

vậy x+2 là ước của 3

[laTEX]x+2 = 3 \Rightarrow x = 1 \\ \\ x+2 = -3 \Rightarrow x = -5 \\ \\ x+2 = 1 \Rightarrow x = -1 \\ \\ x+2 = -1 \Rightarrow x = -3[/laTEX]
 
C

cry_with_me

.

a)
biểu thức A có nghĩa khi x khác 0 , x khác 10 , x khác -10

còn rút gọn tớ ko nhìn rõ đề bài nữa :(

nếu cái đề bài của bạn như này:

[TEX]A=(\frac{5x+2}{x^2-10x} + \frac{5x-2}{x^2+10x})(\frac{x^2-100}{x^2-4})[/TEX]

Anh hiệp ơi sao em rút gọn ra [TEX]10x^2+40[/TEX] ạ sao của anh lại ra [TEX]10x^2-40[/TEX] :confused:

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

BT1: Cho
A= ( 5x+2/x^2-10x + 5x-2/x^2+10x) x^2-100/x^2+4
a, Tim x de bthuc A co nghia
b, Rut gon A
c, Tinh gtri cua A khi x=2020
d, Tim x thuoc z de A thuoc z

câu a

[laTEX]x \not = \pm 10 , 0 , \pm 2[/laTEX]

câu b

[laTEX]A = \frac{(5x+2)(x+10) + (5x-2)(x-10)}{x(x-10)(x+10)} . \frac{(x-10)(x+10)}{x^2+4} \\ \\ A = \frac{10x^2+40}{x(x^2+4)} = \frac{10}{x} [/laTEX]

câu c

[laTEX]A = \frac{10}{2020} = \frac{1}{202}[/laTEX]

câu d

[laTEX]x = \pm 10 , \pm 1 , \pm 2, \pm 5 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

biểu thức A có nghĩa khi x khác 0 , x khác 10 , x khác -10

còn rút gọn tớ ko nhìn rõ đề bài nữa :(

nếu cái đề bài của bạn như này:

[TEX]A=(\frac{5x+2}{x^2-10x} + \frac{5x-2}{x^2+10x})(\frac{x^2-100}{x^2-4})[/TEX]

Anh hiệp ơi sao em rút gọn ra [TEX]10x^2+40[/TEX] ạ sao của anh lại ra [TEX]10x^2-40[/TEX] :confused:



dấu = mà chủ pic viết có thể là dấu + vì + và = cùng trên 1 phím mà

uhm phần cậu rút gọn đúng , đã sửa
 
N

ndtr2000



câu a

[laTEX]x \not :)>-= \pm 10 , 0 , \pm 2[/laTEX]

câu b

[laTEX]A = \frac{(5x+2)(x+10) + (5x-2)(x-10)}{x(x-10)(x+10)} . \frac{(x-10)(x+10)}{x^2+4} \\ \\ A = \frac{10x^2+40}{x(x^2+4)} = \frac{10}{x} [/laTEX]

câu c

[laTEX]A = \frac{10}{2020} = \frac{1}{202}[/laTEX]

câu d

[laTEX]x = \pm 10 , \pm 1 , \pm 2, \pm 5 [/laTEX]
Làm tắt quá đấy, phải làm đầy đủ hơn thế này!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom