V
vozdanh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/ cách phân tích da thức thành nhân tử lẹ
[TEX]ax^2+bx+c[/TEX] (VD: [TEX]3x^2 + 6x +1 // / a=3;b=6;c=1[/TEX])
Mẹo : lấy tích của ac và tách b sao cho nhân lại bằng ac và cộng lại bằng b
vd: PTDTTNT [TEX]15x^2-11x-12[/TEX]
tích [TEX]a.c=15.(-12)=-20.9[/TEX] và [TEX]b=-11=-20+9[/TEX]
Bài làm hoàn chỉnh
[TEX]15x^2-11x-12=15x^2-20x+9x-12[/TEX]
[TEX] = 5x(3x-4)+3(3x-4)[/TEX]
[TEX] =(3x-4)(5x+3)[/TEX]
2/ toán chia hết:
CMR: 34^2004+34^2005 chia hết cho 5
ta có [TEX]34^2004+34^2005[/TEX]
\Rightarrow [TEX]34^2004+34^2004.34[/TEX]
\Rightarrow [TEX] 34^2004(34+1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]34^2004.35[/TEX]
Vì 35 chia hết cho 5
nên [TEX]34^2004.35[/TEX] chia hết cho 5
\Rightarrow [TEX]34^2004+34^2005[/TEX] chia hết cho 5
3/tìm giá trị nhỏ nhất
[TEX]A=X^2 -6x+8[/TEX]
[TEX] = (x-3)^2 -1 >= -1[/TEX]
\Rightarrow GTNN là -1 khi x=3
BT
[TEX]B=2x^2-3x+1[/TEX]
[TEX]C=-3x^2+2x+5[/TEX]
[TEX]D=x^2+2y^2-2xy+4x-2y+15[/TEX]
HAY NHỚ TKS (đây là hướng dẫn tân thủ về 1 số bài toán nhé )
[TEX]ax^2+bx+c[/TEX] (VD: [TEX]3x^2 + 6x +1 // / a=3;b=6;c=1[/TEX])
Mẹo : lấy tích của ac và tách b sao cho nhân lại bằng ac và cộng lại bằng b
vd: PTDTTNT [TEX]15x^2-11x-12[/TEX]
tích [TEX]a.c=15.(-12)=-20.9[/TEX] và [TEX]b=-11=-20+9[/TEX]
Bài làm hoàn chỉnh
[TEX]15x^2-11x-12=15x^2-20x+9x-12[/TEX]
[TEX] = 5x(3x-4)+3(3x-4)[/TEX]
[TEX] =(3x-4)(5x+3)[/TEX]
2/ toán chia hết:
CMR: 34^2004+34^2005 chia hết cho 5
ta có [TEX]34^2004+34^2005[/TEX]
\Rightarrow [TEX]34^2004+34^2004.34[/TEX]
\Rightarrow [TEX] 34^2004(34+1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]34^2004.35[/TEX]
Vì 35 chia hết cho 5
nên [TEX]34^2004.35[/TEX] chia hết cho 5
\Rightarrow [TEX]34^2004+34^2005[/TEX] chia hết cho 5
3/tìm giá trị nhỏ nhất
[TEX]A=X^2 -6x+8[/TEX]
[TEX] = (x-3)^2 -1 >= -1[/TEX]
\Rightarrow GTNN là -1 khi x=3
BT
[TEX]B=2x^2-3x+1[/TEX]
[TEX]C=-3x^2+2x+5[/TEX]
[TEX]D=x^2+2y^2-2xy+4x-2y+15[/TEX]
HAY NHỚ TKS (đây là hướng dẫn tân thủ về 1 số bài toán nhé )
Last edited by a moderator: