[Toán 8]BDT

T

thinhrost1

$a,b,c \in R^+$ nhé cậu

$a^2+b^2+c^2+2abc=1$

Đặt $a=\dfrac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}},b=\dfrac{y}{\sqrt{(x+y)(y+z)}}, c=\dfrac{z}{\sqrt{(x+y)(y+z)}}$

Thì BDT cần chứng minh có thể được viết lại:

$\sum \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)} \ge 4\sum \dfrac{x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}$

Thật vậy:

$\sum \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}=\sum \dfrac{xy}{(y+z)(z+x)} = \sum \dfrac{xy(x+y)^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)} \ge \sum \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(y+z)(x+z)}=\sum \dfrac{xy(4xy)}{(x+y)^2(y+z)(x+z)}=4\sum \dfrac{x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}$

:)
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

$a,b,c \in R^+$ nhé cậu

$a^2+b^2+c^2+2abc=1$

Đặt $a=\dfrac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}},b=\dfrac{y}{\sqrt{(x+y)(y+z)}}, c=\dfrac{z}{\sqrt{(x+y)(y+z)}}$

Thì BDT cần chứng minh có thể được viết lại:

$\sum \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)} \ge 4\sum \dfrac{x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}$

Thật vậy:

$\sum \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}=\sum \dfrac{ xy }{ (y+z) (z+x)} = \sum \dfrac{xy(x+y)^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)} \ge \sum \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(y+z)(x+z)}=\sum \dfrac{xy(4xy)}{(x+y)^2(y+z)(x+z)}=4\sum \dfrac{x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}$

:)

Cái bài của câu thì cách làm như trên mạng thì t thấy nhưng cái dấu ∑ t k hỉu nên mún hỏi cách làm mới

Ặc không giống đâu cậu so lại kỹ nhá, xài sigma cho nhanh thôi @@

BDT được viết lại:

$ \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}+ \dfrac{y^2}{(x+y)(y+z)}+ \dfrac{z^2}{(z+x)(z+y)}\ge \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}+\dfrac{4y^2z^2}{(y+z)^2(x+y)(y+z)}+\dfrac{4x^2z^2}{(x+z)^2(x+y)(y+z)}$

Luôn đúng với mọi $x,y,z >0$, Thật vậy:

$\dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}+ \dfrac{y^2}{(x+y)(y+z)}+ \dfrac{z^2}{(z+x)(z+y)} \ge \dfrac{xy}{(z+x)(z+y)}+ \dfrac{xz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{yz}{(x+y)(x+z)}\ge \dfrac{xy(x+y)^2}{(x+y)^2(z+x)(z+y)}+\dfrac{xz(x+z)^2}{(x+z)^2(x+y)(x+z)}+\dfrac{yz(y+z)^2}{(y+z)^2(x+y)(x+z)}\ge \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}+\dfrac{4y^2z^2} {(y+z)^2(x+y)(y+z)}+\dfrac{4x^2z^2}{(x+z)^2(x+y)(y +z)} $
 
S

su10112000a

Cái dấu đó là xích mà nhá nó là tổng hoán vị thôi :)
một số ví dụ đễ giúp bác dễ hiểu=)):
cho 3 số $a, b, c \ge 0$ thì
$\sum a \ge 0$ nghĩa là $a+b+c \ge 0$
cho 4 số $a, b, c, d > 0$ thì
$\sum \dfrac{a}{b} \ge 2$ nghĩa là $\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{d} + \dfrac{d}{a} \ge 2$
nó là kí hiệu đễ viế cho nhanh mà hình như lớp 10 mới học=))
Ờ tks chú
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Dấu bằng xảy ra khi nào vậy Thịnh?
..................
+++++++++++
=========================
 
R

ronaldover7



Ặc không giống đâu cậu so lại kỹ nhá, xài sigma cho nhanh thôi @@

BDT được viết lại:

$ \dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}+ \dfrac{y^2}{(x+y)(y+z)}+ \dfrac{z^2}{(z+x)(z+y)}\ge \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}+\dfrac{4y^2z^2}{(y+z)^2(x+y)(y+z)}+\dfrac{4x^2z^2}{(x+z)^2(x+y)(y+z)}$

Luôn đúng với mọi $x,y,z >0$, Thật vậy:

$\dfrac{x^2}{(x+y)(x+z)}+ \dfrac{y^2}{(x+y)(y+z)}+ \dfrac{z^2}{(z+x)(z+y)} \ge \dfrac{xy}{(z+x)(z+y)}+ \dfrac{xz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{yz}{(x+y)(x+z)}\ge \dfrac{xy(x+y)^2}{(x+y)^2(z+x)(z+y)}+\dfrac{xz(x+z)^2}{(x+z)^2(x+y)(x+z)}+\dfrac{yz(y+z)^2}{(y+z)^2(x+y)(x+z)}\ge \dfrac{4x^2y^2}{(x+y)^2(x+z)(y+z)}+\dfrac{4y^2z^2} {(y+z)^2(x+y)(y+z)}+\dfrac{4x^2z^2}{(x+z)^2(x+y)(y +z)} $

Cho t hỏi sao cậu bik cách đặt ẩn vậy mình ngu phần đó lắm!
 
D

demon311

Nếu không có R+ thì $a=b=c=-1$
Nhưng dấu bằng không xảy ra

p/s: chữ kí của ronaldover7 có cái link
Mình bấm xong còn cười với cái màn hình
kkkkkkkkkkkkk
E khoái a rùi đó_____________kakak,ngồi coi ngồi cừi!
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Dấu bằng xảy ra khi nào vậy Thịnh?
..................
+++++++++++
=========================

$a=b=c=\dfrac{1}{2}$ nhé anh ! phải nhìn giả thiết chứ :)

Cho t hỏi sao cậu bik cách đặt ẩn vậy mình ngu phần đó lắm!

Một số bài cũng cần đặt ẩn phụ để giải cho dễ nếu không đặt làm vẫn ra đợi tí cậu xem cách dưới nhé

Nếu không có R+ thì $a=b=c=-1$
Nhưng dấu bằng không xảy ra

p/s: chữ kí của ronaldover7 có cái link
Mình bấm xong còn cười với cái màn hình
kkkkkkkkkkkkk
E khoái a rùi đó_____________kakak,ngồi coi ngồi cừi!

Anh à em đã nói đề thuộc $R^+$ rồi mà

Còn thắc mắc gì hỏi tiếp nhá !
 
Top Bottom