[Toán 8] BĐT trong đề kiểm tra

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghgh97

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b} \\ \\ \Rightarrow \frac{1}{ \frac{1}{a} + \frac{1}{b} } \leq \frac{a+b}{4}[/laTEX]

làm tượng tự và cộng 3 vế tương ứng ra được đáp án

dấu = xảy ra

a=b=c
 
H

hoangngocbao_1997

Ta áp dụng bdt quen thuộc sau: với x,y không âm:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
Áp dụng ta được:
[tex]\frac{1}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}\leq \frac{1}{\frac{4}{a+b}}=\frac{a+b}{4}[/tex]
[tex]\frac{1}{\frac{1}{b}+\frac{1}{c}}\leq \frac{1}{\frac{4}{b+c}}=\frac{b+c}{4}[/tex]
[tex]\frac{1}{\frac{1}{c}+\frac{1}{a}}\leq \frac{1}{\frac{4}{c+a}}=\frac{c+a}{4}[/tex]
Cộng các vế của 3 bdt trên,ta được:
[tex]\frac{1}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}+\frac{1}{\frac{1}{b}+\frac{1}{c}}+\frac{1}{\frac{1}{c}+\frac{1}{a}}\leq \frac{2(a+b+c)}{4}=\frac{a+b+c}{2}[/tex]
:D
 
T

thong7enghiaha

[laTEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b} \\ \\ \Rightarrow \frac{1}{ \frac{1}{a} + \frac{1}{b} } \leq \frac{a+b}{4}[/laTEX]

làm tượng tự và cộng 3 vế tương ứng ra được đáp án

dấu = xảy ra

a=b=c

Anh hiệp ơi, anh giải thích xem cái chỗ này tại sao
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b} $\geq$ \frac{4}{a+b}$ được không ,em không hiểu???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom