[Toán 8]BĐT cơ bản lớp 8

H

hocmaitoanhoc

Last edited by a moderator:
B

braga

Mình nghĩ cái cuối của VT phải là C+2 chứ nhỉ !!


Ta có bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với:
[TEX]a(c+2)(a+2)+b(a+2)(b+2)+c(b+2)(c+2)\le (a+2)(b+2)(c+2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ab^2+bc^2+ca^2\leq 2+abc[/TEX].

Từ giả thiết của bài toán, ta có [TEX]a(b-c)(a-b)\geq 0[/TEX]. Nên [TEX]{a}^{2}b-a{b}^{2}-{a}^{2}c+abc\geq 0[/TEX], tương đương với [TEX]{a}^{2}b+abc\geq a{b}^{2}+{a}^{2}c[/TEX].

Sử dụng bất đẳng thức này ta quy bài toán về chứng minh [TEX]2-{a}^{2}b\geq {c}^{2}b[/TEX]

hay là [TEX]2\geq b(3-{b}^{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {b}^{3}-3b+2\geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {(b-1)}^{2}(b+2)\geq 0[/TEX]

Bất đẳng thức cuối cùng hiển nhiên đúng nên ta có điều phải chứng minh. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]\fbox{(a,b,c)\in \{(1,1,1);(\sqrt{2},1,0)\}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmaitoanhoc

Mình nghĩ cái cuối của VT phải là C+2 chứ nhỉ !!


Ta có bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với:
[TEX]a(c+2)(a+2)+b(a+2)(b+2)+c(b+2)(c+2)\le (a+2)(b+2)(c+2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ab^2+bc^2+ca^2\leq 2+abc[/TEX].

Từ giả thiết của bài toán, ta có [TEX]a(b-c)(a-b)\geq 0[/TEX]. Nên [TEX]{a}^{2}b-a{b}^{2}-{a}^{2}c+abc\geq 0[/TEX], tương đương với [TEX]{a}^{2}b+abc\geq a{b}^{2}+{a}^{2}c[/TEX].

Sử dụng bất đẳng thức này ta quy bài toán về chứng minh [TEX]2-{a}^{2}b\geq {c}^{2}b[/TEX]

hay là [TEX]2\geq b(3-{b}^{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {b}^{3}-3b+2\geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {(b-1)}^{2}(b+2)\geq 0[/TEX]

Bất đẳng thức cuối cùng hiển nhiên đúng nên ta có điều phải chứng minh. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]\fbox{(a,b,c)\in \{(1,1,1);(\sqrt{2},1,0)\}}[/TEX]

Ối chết, ghi lộn, sr braga nha /:)/:)/:).............................
 
Top Bottom