[Toán 8]BĐT Cauchy trong cm BĐT

Z

zig_zag_196

Bất dẳng thức cô si:(Cách gọi đúng là BDT AM-GM)
Với 2 số[TEX] a,b [/TEX]không âm ta luôn có:
[TEX] a+b\geq2\sqrt{ab}[/TEX]
Dạng suy rộng từ BDt này:
[TEX] a^2+b^2\geq2ab[/TEX]
[TEX] \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq\frac{4}{a+b}[/TEX]
[TEX] (a+b)^2\geq4ab[/TEX]
Với[TEX] 3[/TEX] số[TEX] a,b,c[/TEX] ko âm ta luôn có:
[TEX] a+b+c\geq3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
 
C

caczuil

cái đó thì bít 3 cái công thức tổng quát cũng bít
cần biết cái pp áp dụng và biến đổi để CM BĐT
 
H

hoa_giot_tuyet

cái đó thì bít 3 cái công thức tổng quát cũng bít
cần biết cái pp áp dụng và biến đổi để CM BĐT

Xin bạn nói rõ là pp để c/m BĐT Caychy hay BĐT nói chung :)

Một số cái áp dụng của BĐT Cau-chy:

1. Một số dạng cơ bản: [TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}; a^2+b^2 \geq \frac{(a+b)^2}{2}[/TEX]
Lưu ý: đây là cac BĐT cơ bản thường áp dụng được biến đổi từ BĐT Cô-si (Cau-chy)
2. Kĩ thuật cô-si ngược dấu
Ví dụ: CHo 3 số dương a,b,c thoả mãn a+b+c = 3
CHứng minh [TEX]\frac{a}{1+b^2} + \frac{b}{1+c^2} + \frac{c}{1+a^2} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
Giải : Theo BĐT cô-si ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2} = a - \frac{ab^2}{1+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2b} = a - \frac{ab}{2}[/TEX]
Tương tự với 2 cái còn lại, cộng 3 BĐT đó ta đc
[TEX]\frac{a}{1+b^2} + \frac{b}{1+c^2} + \frac{c}{1+a^2} \geq a+b+c - \frac{ab+bc+ca}{2} = 3 - \frac{ab+bc+ca}{2} [/TEX]

Ta c/m [TEX]ab+bc+ca \leq \frac{(a+b+c)^2}{3} = 3[/TEX] là giải uyết xong bài toán

Tự hiểu về kĩ thuật này nhé ;))

Bạn có thể tìm thêm tự liệu ở một số quyển sách về BĐT :)
p/s: gõ hêt hới =((
 
C

caczuil

Xin bạn nói rõ là pp để c/m BĐT Caychy hay BĐT nói chung :)

Một số cái áp dụng của BĐT Cau-chy:

1. Một số dạng cơ bản: [TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}; a^2+b^2 \geq \frac{(a+b)^2}{2}[/TEX]
Lưu ý: đây là cac BĐT cơ bản thường áp dụng được biến đổi từ BĐT Cô-si (Cau-chy)
2. Kĩ thuật cô-si ngược dấu
Ví dụ: CHo 3 số dương a,b,c thoả mãn a+b+c = 3
CHứng minh [TEX]\frac{a}{1+b^2} + \frac{b}{1+c^2} + \frac{c}{1+a^2} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
Giải : Theo BĐT cô-si ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2} = a - \frac{ab^2}{1+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2b} = a - \frac{ab}{2}[/TEX]
Tương tự với 2 cái còn lại, cộng 3 BĐT đó ta đc
[TEX]\frac{a}{1+b^2} + \frac{b}{1+c^2} + \frac{c}{1+a^2} \geq a+b+c - \frac{ab+bc+ca}{2} = 3 - \frac{ab+bc+ca}{2} [/TEX]

Ta c/m [TEX]ab+bc+ca \leq \frac{(a+b+c)^2}{3} = 3[/TEX] là giải uyết xong bài toán

Tự hiểu về kĩ thuật này nhé ;))

Bạn có thể tìm thêm tự liệu ở một số quyển sách về BĐT :)
p/s: gõ hêt hới =((

pp áp dụng để Cm BĐT nói chung
à bạn giải thích ki~ cái
Theo BĐT cô-si ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2} = a - \frac{ab^2}{1+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2b} = a - \frac{ab}{2}[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

pp áp dụng để Cm BĐT nói chung
à bạn giải thích ki~ cái
Theo BĐT cô-si ta có:
[TEX] \frac{a}{1+b^2} = a - \frac{ab^2}{1+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2b} = a - \frac{ab}{2}[/TEX]
_______________________
Thì theo BĐT cô-si:
[TEX] b^2+1 \geq2b[/TEX]

\Rightarrow
[TEX] \frac{a}{1+b^2} = a - \frac{ab^2}{1+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2b} = a - \frac{ab}{2}[/TEX]
 
Top Bottom