[Toán 8]Bất phương trình

H

hoa_giot_tuyet

Giải bất phương trình:
[TEX]|\frac{x+1}{2x-3}-3|< 0,1[/TEX]

Chú ý latex, học gõ công thức Toán, Lí, Hoá tại đây

Công nhận là mấy bài dạng thế này hơi khó :(. Nếu áp dụng của trị tuyệt đối thì hơi dài và khó khăn :D

Ta có |x| < a (a>0) \Rightarrow -a < x < a

Áp dụng thì ta có [TEX] -0,1 < \frac{x+1}{2x-3}-3 < 0,1[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 2,9 < \frac{x+1}{2x-3} < 3,1[/TEX]

Bây giờ xét từng vế một

[TEX]\frac{x+1}{2x-3} - 2,9[/TEX] > 0 và [TEX]\frac{x+1}{2x-3} - 3,1 < 0 [/TEX]

Sau đó quy đồng rồi dung bảng xét dấu là ra ;)

Mọi người làm thử bài này đi, cũng tương tự nhưng sao khó quá :(

Thử giải bài này xem:

Giải bất phương trình

[TEX]\frac{2x^3 - 3x + 1}{|x+1|} > 1[/TEX]
 
B

billy9797

để thử xem
dễ thấy [TEX]2x^{3}-3x+1 > 0[/TEX]
bpt[TEX]\Leftrightarrow |\frac{2x^{3}-3x+1}{x+1}|>1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x^{3}-3x+1}{x+1}>1[/TEX] hoặc [TEX]\frac{2x^{3}-3x+1}{x+1}<-1[/TEX]
tiếp theo là giải ra

Ặc giải tiếp đi xem sao mà ra :| Thật là ...
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Giải típ

Giải PT: [TEX]\frac{x^2 + x + 1}{|x - 1|} < 9[/TEX]
Đề do tui tự ra đó(có khi sai, thông cảm):p:p:p
 
Top Bottom