a) a(a - b)(a - c) + b(b - c)(b - a) + c(c - a)(c - b) \geq 0 ( với a,b,c \geq0 )
b) a^6 + b^6 + c^6 \geq a^5b + b^5c + c^5a ( với a,b,c \geq0 )
[TEX]a) a(a - b)(a - c) + b(b - c)(b - a) + c(c - a)(c - b) \geq 0 [/TEX]
Biến đổi tương đương ra :
[TEX](a+b-c)(a+c-b)(b+c-a) \le abc[/TEX]
nếu cả 3 nhân tử VT đều dương áp dụng am-gm kiểu
[TEX](a+b-c)(a+c-b) \le \frac{(a+b-c+a+c-b)^2}{4}=a^2[/TEX]
- [TEX]1[/TEX] sô âm [TEX]2[/TEX] số dương [TEX]VT[/TEX] âm [TEX]BDT[/TEX] luôn đúng
-[TEX]2[/TEX] số âm [TEX]1[/TEX] số dương : giả sử
[TEX]a+b-c \le 0, a+c-b \le 0 \Leftrightarrow (a+b-c)+(a+c-b) \le 0[/TEX] vô lí