Toán [Toán 8]bất đẳng thức .

Cún111

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
244
133
59
Cần Thơ
THCS Bùi hữa nghĩ
Do a, b, c là 3 cạnh tam giác nên a+b-c>0, b+c-a>0 , c+a-b > 0
Đặt x = b+c-a > 0
y = a+c-b > 0
z = a+b-c > 0

=> a = (y+z)/2
b = (x+z)/2
c = (x+y)/2

A= a/(b+c-a) + b/(a+c-b)+c/(a+b-c)
= (y+z)/(2x) + (x+z)/(2y) + (x+y)/(2z)
= 1/2 . (x/y + y/x + x/z + z/x + y/z + z/y)

Áp dụng bdt Cauchy cho 2 số:
x/y + y/x >= 2
x/z + z/x >= 2
y/z + z/y >= 2
Cộng 3 bdt trên suy ra
(x/y + y/x + x/z + z/x + y/z + z/y) >= 6
=> A >= 1/2.6=3 (dpcm)
 
Top Bottom