Toán 8-- BẤT ĐẲNG THỨC

F

forum_

Hướng CM :

Đặt a = x+1 ; b = y+1 ; c= z+1

Thay vào GT, ...

@thinh: sẵn thì làm luôn đi chị :D
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

$2=a^2+b^2+c^2 \ge a^2+2bc \ge 2bc $ \Rightarrow $1 \ge bc$

Do đó:

$(a+b+c-abc)^2=[a(1-bc)+(b+c)^2] \le [a^2+(b+c)^2][1+(1-bc)^2]=2(1+bc)[1+(1-bc)]^2=2(1+bc)+2(1-bc)(1-b^2c^2)=4-2b^2c^2(1-bc) \le 4$

Suy ra: $la+b+c-abc l \le2$

Dấu bằng xảy ra kvck trong a,b,c có 1 số bằng 0 hai số còn lại bằng $1$ hoặc $-1$

Vậy BDT được chứng minh
 
Top Bottom