[Toán 8]Bất đẳng thức

Q

quynhnhung81

Nói thêm tí

Cả hai áp dụng BĐT [TEX]a^2+b^2 \geq \frac{(a+b)^2}{2}[/TEX]

:)|
Mình chứng minh bất đẳngthức này nhé!
Ta có[TEX] (a-b)^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow-(a-b)^2 \leq 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow -a^2+2ab-b^2 \leq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2+2ab+b^2 \leq 2(a^2+b^2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2+b^2 \geq \frac{(a+b)^2}{2}[/TEX]
 
A

asroma11235

Cho a, b dương. CMR:
[TEX]a^4+b^4 \geq a^3 + b^3[/TEX]
dễ nhưng áp dụng nhiều!!!
 
T

tryfighting

a+b=1
[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^2= 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+ 2ab+b^2=1 [/TEX] (1)
TA có [TEX](a-b)^2[/TEX] \geq 0
[TEX]\Leftrightarrow a^2 - 2ab+b^2 \geq 0 [/TEX] (2)
CỘNG (1) VÀ (2) ta đc:
[TEX]2(a^2+b^2) \geq 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+b^2>= \frac{1}{2} [/TEX](đpcm)
bình phương đpcm rùi làm tg tự như trên
Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bài này còn thiếu cái [TEX]\blue a+b=2[/TEX]
Vậy thì các em nên chứng minh cái này sẽ ra ngay:
[TEX]\blue 2(a^4+b^4) \geq (a^3+b^3)(a+b)[/TEX]
Nếu đúng đề như thế này thì dễ thôi
Ta có [TEX](a-b)^2 \geq 0[/TEX]
Mà a,b dương thì [TEX]a^2+ab+b^2 >0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a-b)^2(a^2+ab+b^2)\geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a-b)(a^3-b^3) \geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3(a-b)+b^3(b-a)\geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^4-a^3b+b^4-ab^3\geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^4+b^4 \geq a^3b+ab^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(a^4+b^4) \geq a^4+ab^3+a^3b+b^4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(a^4+b^4) \geq (a^3+b^3)(a+b)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a^4+b^4 \geq a^3+b^3[/TEX]
 
Top Bottom