[Toán 8]Bất đẳng thức khó

H

harrypham

Áp dụng hằng [TEX](x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow xy+yz+zx= \frac{(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)}{2}= \frac{(x+y+z)^2-1}{2}[/TEX].
Thay vào ta có
[TEX]P= \frac{(x+y+z)^2+2(x+y+z)+1-2}{2}= \frac{(x+y+z+1)^2}{2}-1 \ge -1[/TEX].
Vậy [TEX]\min P= -1 [/TEX] khi và chỉ khi [TEX]\left \{ \begin{array} x+y+z=-1 \\ x^2+y^2+z^2=1 \end{array} \right.[/TEX]. Dấu = thế này đã đúng chưa nhỉ.
 
Y

young_wolf

Áp dụng hằng [TEX](x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow xy+yz+zx= \frac{(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)}{2}= \frac{(x+y+z)^2-1}{2}[/TEX].
Thay vào ta có
[TEX]P= \frac{(x+y+z)^2+2(x+y+z)+1-2}{2}= \frac{(x+y+z+1)^2}{2}-1 \ge -1[/TEX].
Vậy [TEX]\min P= -1 [/TEX] khi và chỉ khi [TEX]\left \{ \begin{array} x+y+z=-1 \\ x^2+y^2+z^2=1 \end{array} \right.[/TEX]. Dấu = thế này đã đúng chưa nhỉ.
Còn Max nữa bạn

Với lại dấu = mình nghĩ phải tìm được x,y,z chứ chứ nhỉ
 
H

huytrandinh

xét hai th
nếu x+y+z nhỏ hơn không bất đẳng thức hiển nhiên đúng
x+y=z dương bình phương lên ta đưa nó về bài toán số hai
 
Top Bottom