[toán 8] Bất đẳng thức kép

B

bboy114crew

chứng minh:
[TEX]\sqrt{ab}<\frac{(a-b)^2}{8(\frac{a+b}{2}-\sqrt{ab})}<\frac{a+b}{2}[/TEX]
biết a, b >0 ;[TEX]a \neq b[/TEX]
Bài này dùng SOS ra liền!
[TEX]\sqrt{ab}<\frac{(a-b)^2}{8(\frac{a+b}{2}-\sqrt{ab})}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4\sqrt{ab}(a+b) - 8\sqrt{ab} < (a-b)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+b^2+6ab > 4\sqrt{ab}(a+b) \Leftrightarrow (a+b)^2- 4\sqrt{ab}(a+b)+4ab > 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b-2\sqrt{ab})^2 > 0 \Leftrightarrow (a-b)^4 > 0[/TEX]
luôn đúng do a khác b
cái sau biến đổi tương tự!;)
 
Top Bottom