[Toán 8] Bất đẳng thức hay

H

huynhbachkhoa23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán 1. Cho các số thực không âm $x,y,z$ có tổng bằng $3$. Chứng minh:
$3(a^4+b^4+c^4)+a^2+b^2+c^2+6\ge 6(a^3+b^3+c^3)$
Bài toán 2. Cho các số thực dương $a,b,c$. Chứng minh:
$\dfrac{a^3}{a^2+b^2}+\dfrac{b^3}{b^2+c^2}+\dfrac{c^3}{c^2+a^2}\ge \dfrac{\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}}{2}$
Bài toán 3. Chứng minh rằng với mọi số thực $a,b,c$ thì ta luôn có:
$3(a^4+b^4+c^4)+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)-4\left[a^3(b+c)+b^3(c+a)+c^3(a+b)\right]+4abc(a+b+c)\ge 0$
 
Last edited by a moderator:
N

nangcuong7e

Bài 2

Em xin làm luôn ạ.
Ta có: [TEX]\frac{a^3}{a^2 +b^2} =a -\frac{ab^2}{a^2 +b^2} \ge a -\frac{ab^2}{2ab}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a^3}{a^2 +b^2} \ge a -\frac{b}{2}[/TEX]
Chứng minh hoàn toàn tuơng tự ta cũng có:
[TEX]\frac{b^3}{b^2 +c^2} \ge b -\frac{c}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{c^3}{c^2 +a^2} \ge c -\frac{a}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A = \frac{a^3}{a^2 +b^2} +\frac{b^3}{b^2 +c^2} +\frac{c^3}{c^2 +a^2} \ge \frac{a +b +c}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A \ge \frac{\sqrt{a^2} +\sqrt{b^2} +\sqrt{c^2}}{2} \ge \frac{\sqrt{3(a^2 +b^2 +c^2)}}{2}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a =b =c[/TEX]​
 
H

huynhbachkhoa23

Em xin làm luôn ạ.
Ta có: [TEX]\frac{a^3}{a^2 +b^2} =a -\frac{ab^2}{a^2 +b^2} \ge a -\frac{ab^2}{2ab}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a^3}{a^2 +b^2} \ge a -\frac{b}{2}[/TEX]
Chứng minh hoàn toàn tuơng tự ta cũng có:
[TEX]\frac{b^3}{b^2 +c^2} \ge b -\frac{c}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{c^3}{c^2 +a^2} \ge c -\frac{a}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A = \frac{a^3}{a^2 +b^2} +\frac{b^3}{b^2 +c^2} +\frac{c^3}{c^2 +a^2} \ge \frac{a +b +c}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A \ge \frac{\sqrt{a^2} +\sqrt{b^2} +\sqrt{c^2}}{2} \ge \frac{\sqrt{3(a^2 +b^2 +c^2)}}{2}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a =b =c[/TEX]​

Đoạn cuối ngược dấu. Bài này không dễ đến mức dùng AM-GM một cách quá lỏng thế đâu.
 
Top Bottom