[Toán 8] Bảng xét dấu.

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Huhuhu mấy tài liệu toán 8 có nhìu cái nói về bảng xét dấu nhưng mà chẳng có cái nào chú thích rõ các kí hiệu. Mình hiểu sơ về mấy cái này nhưng mình thắc mắc là có chỗ thì dùng một dấu gạchmà mình không hiểu công dụng 1 dấu gạch là gì. Tóm lại có bạn nào có tài liệu chính xác về bảng xét dấu thì post lên nha, thanks nhìu. Mình đang cần rất gấp, hu hu hu học năng khiếu toán mà không biết mấy cái này thì kì lắm.
 
Last edited by a moderator:
D

dung495

Tam thức bậc 2 biến x có dạng [tex]ax^2+bx+c[/tex]
1) nếu tam thức vô nghiệm thì tam thức lun cùng dấu với a
2) nếu tam thức có nghiệm kép thì tam thức cũng lun cùng dấu với a ngoại trừ bị triệt tiêu ở nghiệm kép
3) nếu tam thức có 2 nghiệm thì dấu của tam thức có quy tắc trong trái ngoài cùng
dấu 1 gạch thể hiện giá trị nào thì biểu thức =0, dấu 2 gạch là vô nghiệm
 
H

hungth9x232

Mình lớp 8 mình cũng biết về bảng nè.mình mới được học bảng xét dấu của pt f(x)=ax+b thôi.Quy tắc là x bé hơn nghiem của f(x) thì giá trị f(x) trại dấu với hệ số a.Lớn hơn nghiệm thì cùng dấu với hệ số a
Batng xét dấu được ứng dụng nhiều. Vd : Giải pt : |x+1|=|2-x|
Lập bảng xét dấu như sau
(ngiem cua pt) -1 2
x+1 - + +
(chỗ này bé hơn ngiem trái dấu với (Khoảng này lớn hơn ngiem thì cùng dấu với hệ số.Hệ số là 1
hệ số .Tức là hệ số là 1 mang dấu +thì mang dấu + thì chỗ này cũng là dấu +)
chỗ này mang dấu -)
2-x + + -
(khoang này bé hơn ngiem thì trái dấu với hệ số.Hệ số (Tương tư.Lớn hơn ngiem thì cug dấu )
ở dây là -1 mang dấu - thì chỗ này mang dấu +)
Từ bảng trên ta có
Nếu x<-1 thì |x+1|=-x-1 |2-x|=2-x
Nếu -1=<x=<2 thì |x+1|=x+1 |2-x|=2-x
Nếu x>2 thì |x=1|=x+1 |2-x|=x-2
Từ 3 trường hơp trên ta xét tưng chỗ 1 rồi so sánh với dk để tìm ra ngiem
Bảng xét dấu sẽ giúp chúng ta dễ dàng xét được khoảng và tìm được nghiem dễ dàng
Chúc bạn thành công
Thân !
 
B

bonghongnho_95

Tam thức bậc 2 biến x có dạng [tex]ax^2+bx+c[/tex]
1) nếu tam thức vô nghiệm thì tam thức lun cùng dấu với a
2) nếu tam thức có nghiệm kép thì tam thức cũng lun cùng dấu với a ngoại trừ bị triệt tiêu ở nghiệm kép
3) nếu tam thức có 2 nghiệm thì dấu của tam thức có quy tắc trong trái ngoài cùng
dấu 1 gạch thể hiện giá trị nào thì biểu thức =0, dấu 2 gạch là vô nghiệm

Bạn có thể giải thích rõ hơn hok? Mình hok hiểu j sất:confused:
 
A

anhquyen1610

cô giáo mình có dạy như vậy nè
Quy tắc xét dấu:

- Đối với hàm bậc nhất: Trái khác - Phải cùng

- Đối với hàm bậc 2: Trong trái - Ngoài cùng
 
Top Bottom