[toán 8] bảng nhận xét dấu

G

giang11820

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giảng giúp mik cái bảng dấu của bất phương trình thương, tích, có dấu giá trị tuyệt đối với !! mik k hiểu j cả mik đọc trog sách và thầy cô giảng nhưg vẫn chưa hiểu rõ lắm về cái bảg dấu này!!! TKS mọi người
 
T

thaolovely1412

Ví dụ bảng xét dấu căn bản nhất, phương trình có từ 1 nghiệm trở lên, em lập bảng xét dấu như sau:
- Chia bảng thành 2 hàng:
. Hàng 1: x: liệt kê nghiệm theo thứ tự tăng dần.
. Hàng 2: y: thêm số 0 dưới mỗi nghiệm của phương trình,
+ Nếu phương trình ax + b = 0 có 1 nghiệm, hiển nhiên hàng y của bảng xét dấu sẽ có 1 số 0, em xét dấu theo quy tắc "trước trái sau cùng" (phía trước số 0, em xét dấu ngược với dấu của cơ số a, phía sau số 0 thì cùng dấu với cơ số a)
+ Nếu phương trình [TEX]ax^2 + bx + c = 0[/TEX] có 2 nghiệm, hàng y của bảng xét dấu sẽ có 2 số 0, quy tắc xét dấu sẽ là "trong trái ngoài cùng" (giữa 2 số 0, dấu sẽ khác với dấu của cơ số a, và 2 bên trái phải sẽ là dấu cùng với dấu của cơ số a). TRƯỜNG HỢP phương trình trên vô nghiệm HOẶC có nghiệm kép thì tất cả các dấu trong bảng xét dấu sẽ cùng dấu với cơ số a.
+ Nếu phương trình [TEX]ax^3 + bx^2 + cx + d = 0[/TEX] có 3 nghiệm, hàng y của bảng xét dấu sẽ có 3 số 0. Theo thứ tự từ phải sang, dấu sẽ được xét dựa trên dấu của cơ số a: cùng, trái, cùng, trái.

Nguồn: yahoo********************************
 
G

giang11820

bảg dấu

nhưg làm sao để biết dk nghiệm của bpt nằm từ khoảng nào đến khoảg nào khi xét dấu VD: $\frac{x^2 - 7x + 12}{5-x}$ \geq 0 là nghiệm khoảng từ x \leq 3, 4 \leq x \leq 5
 
Top Bottom