[Toán 8] Bài toán về phương trình

C

cumeo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải phương trình
a. [TEX]\frac{2x}{x-1} + \frac{4}{x^2+2x-3}[/TEX]=[TEX]\frac{2x-5}{x+3}[/TEX]
b. [TEX]4x^3+5x^2+2x+3[/TEX]=0
c. [TEX]{-2x}^3 + 5x^2 -7[/TEX]=0
Bài 2: Hai người đi xe đạp xuất phát cùng 1 lúc đi từ A đến B. Vận tốc của họ kém nhau 3 km/h nên đến B sớm muộn hơn nhau 30 phút. Tính vận tốc của mỗi người biết quãng đường AB dài 30km.
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2: Hai người đi xe đạp xuất phát cùng 1 lúc đi từ A đến B. Vận tốc của họ kém nhau 3 km/h nên đến B sớm muộn hơn nhau 30 phút. Tính vận tốc của mỗi người biết quãng đường AB dài 30km.

gọi vận tốc người 1 là x thì vận tốc người 2 là x+3

người 1 đi chậm hơn người 2

nên người 2 sẽ đến sớm hơn người 1 là 1/2h

$\frac{30}{x}- \frac{30}{x+3} = \frac{1}{2} \Rightarrow x = 12 km/h $

vận tốc người 1 là 12 km/h vận tốc người 2 là 15 km/h
 
B

baochauhn1999

Bài 1c:
$-2x^3+5x^2-7=0$
$<=>-(2x^3+2x^2)+(7x^2+7x)-(7x+7)=0$
$<=>(x+1)(-2x^2+7x-7)=0$
Ta có:
$-2x^2+7x-7=-2(x^2-2.\frac{7}{4}.x+\frac{49}{16})-7+\frac{49}{8}=-2(x-\frac{7}{4})^{2}-\frac{7}{8}$<$0$
Cho nên:
$<=>x+1=0$
$<=>x=-1$
 
C

chonhoi110

Bài 1:
a, $ \dfrac{2x}{x-1} + \dfrac{4}{x^2+2x-3}=\dfrac{2x-5}{x+3}$ (ĐKXĐ: $x \not= \, -3 ; x \not= \, 1)$

$\leftrightarrow \dfrac{2x(x+3)}{(x-1)(x+3)} + \dfrac{4}{(x-1)(x+3)}=\dfrac{(2x-5)(x-1)}{(x-1)(x+3)}$

$\rightarrow 2x^2+6x+4=2x^2-7x+5$

$\leftrightarrow 13x=1$

$\leftrightarrow x=\dfrac{1}{13}$ (thỏa mãn ĐKXĐ)
 
Top Bottom