[Toán 8]bài toán về các hằng đẳng thức

C

casauchua_pr0girl

Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Cho a+b=5, ab=-3 và a<b
Tính giá trị của (2a - 3b) (2a + 3b)
2. Cho a>b>0 va` a-b=7, ab=60.Không tính a,b hãy tính [TEX]a^4 + b^4[/TEX]
1. cái nj chắc tính a và b ra nhỉ
từ a+b=5 =>b=5-a thay vào ab=-3 <=> (5-a)a=-3
[TEX]<=>-5a^2+5a+3=0[/TEX]
[TEX][\begin{matrix}a=\frac{5-2\sqrt{10}}{10} & & \\ a=\frac{5+2\sqrt{10}}{10} & & \end{matrix}[/TEX]
từ đó tính nốt nhé bạn
2.[TEX]a^4+b^4=(a-b)^4+6a^2b^2 -4ab(a^2+b^2)=(a-b)^4+6a^2b^2 +4(ab)^2-4ab(a+b)^2[/TEX]
đến đây thay vào ok

Chú ý không được trả lới bài vào trích dẫn nhé
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mình có cách khác cho câu 1 nè

Ta có: ab = -3
[TEX]\Rightarrow a= \frac{-3}{b}[/TEX]
\Rightarrow a + b = 5
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-3}{b} + b = 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b^2 - 3 = 5b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b^2 - 5b - 3 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b - 2,5)^2 - 9,75 = 0[/TEX]
Từ đó tìm ra được b đó bạn bằng cách dùng hằng đẳng thức [TEX]a^2 - b^2 =(a - b)(a + b)[/TEX]
Bởi 9,75 = căn bậc 2] cuả một số nào đó.
Nếu đã tìm ra b rùi thì \Rightarrowa=..............
Thay vào là tính ra:D:):p;)/:):|

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
C

casauchua_pr0girl

mấy bạn nhần rồi
Không tính a và b
chỉ tính (2a-3b) (2a+3b)
câu 2 cũng tương tự như vậy
sory nha
~>> Chú ý bài viết có dấu, nhắc nhở lần I
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom