[Toán 8] Bài toán thi hsg toán 8 quốc gia 1994! Ai muốn thử thì vào đây! Dzô

Q

quan8d

Last edited by a moderator:
T

th1104

GIẢI PHƯƠNG TRÌNH NGHIỆM NGUYÊN: a, 7x^2+13y^2=1820

______________________________
ai mà làm được thì mới là học sinh siêu giỏi :cool:
:)>- :)>- :)>-

Mình làm phần a trước

Ta có: [TEX] 7x^2+13y^2=1820[/TEX]

Xét: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x^2 \vdots 7 \\ 1820\vdots 7 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow [TEX]13y^2 \vdots 7[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y^2 \vdots 7[/TEX]
\Rightarrow [TEX] y \vdots 7[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y = 7k[/TEX]

Tương tự ra có :[TEX] x = 13m[/TEX]

Thay vào ta có:
[TEX] 7(13m)^2+13(4k)^2=1820[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]1183m^2 + 637k^2 = 1820[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]13m^2 + 7k^2 = 20[/TEX]

Ta có: [TEX]0 \leq 13m^2 \leq 20[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0 \leq m^2 \leq1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m^2 = 0; 1[/TEX]
Từ đây thay vào rồi thử

 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv


có
[TEX]729[/TEX] lẻ
[TEX]28y^2[/TEX] chẵn
\Rightarrow [TEX]19x^2 [/TEX]lẻ
\Rightarrow[TEX]x^2 [/TEX]lẻ
mặt khác ta có
[TEX]x^2<38[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x\in {1,9,25}[/TEX]

lần lượt thay các giá trị trên vào ta sẽ có PT vô nghiệm dó x,y nguyên:)
 
T

th1104

GIẢI PHƯƠNG TRÌNH NGHIỆM NGUYÊN:
b, 19x^2+28y^2=729
______________________________
ai mà làm được thì mới là học sinh siêu giỏi :cool:
:)>- :)>- :)>-
Phần này nha:)

Ta có: [TEX]19x^2+28y^2=729[/TEX]
Nhìn vào ta có thể dễ dàng cm đc x lẻ vì vậy mình ko nói rõ nữa

Đặt: x = 2k +1
Thay vào ta có:

[TEX]19(2k +1)^2+28y^2=729[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]76k^2 + 76k + 28y^2 = 710[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]38k^2 + 38k + 14y^2 = 355[/TEX]

dễ dàng nhận thấy pt này vô lí vì tổng của 3 số chẵn ko thể là lẻ
\Rightarrow pt vô nghiệm

bài này mình ko chắc chắn lắm

 
T

th1104


[TEX]729[/TEX] lẻ
[TEX]28y^2[/TEX] chẵn
\Rightarrow [TEX]19x^2 [/TEX]lẻ
\Rightarrow[TEX]x^2 [/TEX]lẻ
mặt khác ta có
[TEX]x^2<38[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x\in {1,9,25}[/TEX]

lần lượt thay các giá trị trên vào ta sẽ có PT vô nghiệm dó x,y nguyên:)
Cách em nhanh hơn mà cũng ko phải thử nhiều

:) Mệt :)
Chốt lại em vẫn khôn hơn anh :))
 
Top Bottom