[Toán 8] Bài toán lập phương trình

V

vinhthanh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ôtô khởi hành từ hai địa điểm A và B ngược chiều nhau. Xe đi từ A có vận tốc 40km/h. Xe đi từ B có vận tốc 30km/h. Nếu xe đi từ B khởi hành sớm hơn xe đi từ A 6 giờ thì hai xe sẽ gặp nhau tại một điểm cách đều A và B. Tính độ dài quãng đường AB?

:-??:-??:-??:-??:-??:-??
 
K

kool_boy_98

[Toán 8] Bài toán lập phương trình
Hai xe ôtô khởi hành từ hai địa điểm A và B ngược chiều nhau. Xe đi từ A có vận tốc 40km/h. Xe đi từ B có vận tốc 30km/h. Nếu xe đi từ B khởi hành sớm hơn xe đi từ A 6 giờ thì hai xe sẽ gặp nhau tại một điểm cách đều A và B. Tính độ dài quãng đường AB?

Giải:

Gọi quãng đường AB là x(km) ( x > 0), ta có:

Thời gian người đi từ A đến B là: [tex]\frac{x}{40}(h)[/tex]

Thời gian người đi từ B đến A là: [tex]\frac{x}{30}(h)[/tex]

Vì người đi từ B đến A đi trước người đi từ A đến B là 6h nên ta có phương trình:

[tex]\frac{x}{30} - \frac{x}{40} = 6[/tex]

\Leftrightarrow 4x - 3x = 720

\Leftrightarrow x = 720

Vậy độ dài quãng đường AB là 720 (km)

______________

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom