[Toán 8] Bài toán khó

Q

quoctuan83

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo di chúc ông A để lại cho vợ và con số tiền là 1142090570 đ. Lời di chúc ghi rằng nếu vợ sinh con trai thì tiền của mỗi người chia theo tỉ lệ người con [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] và vợ [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]. Còn nếu vợ sinh con gái thì tiền của mỗi người chia theo tỉ lệ người con [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và vợ [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]. Thế nhưng vợ ông A lại song sinh một trai, một gái. Căn cứ vào di chúc tính số tiền của mỗi người.

:confused: :confused: :confused: :confused:
 
V

vinhthanh1998

Gọi số tiền của vợ, con trai và con gái theo thứ tự là a, b, c (đồng) và a, b, c >0
Theo đề bài, ta có:
[TEX]\left{\begin{\frac{b}{a}=\frac{\frac{3}{5}}{\frac{2}{5}}=\frac{3}{2} \Rightarrow \frac{b}{3}=\frac{a}{2} \Rightarrow \frac{b}{9}=\frac{a}{6}}\\{\frac{c}{a}=\frac{\frac{2}{5}}{\frac{3}{5}}=\frac{2}{3} \Rightarrow \frac{c}{2}=\frac{a}{3} \Rightarrow \frac{c}{4}=\frac{a}{6}} [/TEX]
Suy ra: [TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{9}=\frac{c}{4}=\frac{a+b+c}{6+9+4}=\frac{1142090570}{19}=60110030[/TEX]

[TEX]\Longrightarrow \ [/TEX][tex]\left{\begin{a=60110030.6=360660180}\\{b=60110030.9=540990270}\\{c=60110030.4=240440120} [/tex] (cả 3 số a, b, c đều có đơn vị là đồng)
 
Top Bottom