[Toán 8] Bài toán hình !

Z

z.2207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Cho tam giác DEF vuông tại D. Kẻ đường cao DH
a. Chứng mình tam giác HDE đông dạng tam giác DFE
b. Biết ED = 9cm, DF = 12cm. Tính EF ? DH ?
c. Kẻ tia phân giác góc E, cắt DF tại I. Tính EI

[ Câu a và b mình đã làm đc, còn câu c mình đang giải mà không ra, mong các bạn làm giúp mình câu c ]
 
H

hp_s2_1319

Câu a đồng dạng theo trường hợp góc, góc vuông (bạn tự CM)
Câu b sử dung py-ta-go tính đc EF = 15; DE.DF.1/2 = DH.EF.1/2 (ct tính diện tích) từ đó tính đc DH
câu c áp dụng t/c đường phân giác có DI/ED = IF/ EF = DI+IF/ED+EF = DF/ED+EF= 12/(9+15) = 1/2 (t/c dãy tỉ số = nhau)
=> DI = 1/2 . ED = 4,5
áp dụng py-ta-go tính đc EI = \sqrt[2]{101,25}

*********:)>-
đọc xong nhớ thanks nha pạn
 
Top Bottom