[Toán 8] Bài toán hình

L

luan1997

Last edited by a moderator:
A

angel_love_ttlp

tam giác ABC vuông tại A ,đường phân giác BD chia cạnh AC thành các đoạn thẳng DA=3cm DC=5cm.tính độ dài AB;BC
 
Q

quynhnhung81

cuối cùng thì cũng làm ra

cho tam giác ABC vuông ở A. M là một điểm trên BC. P là chân đường vuông góc của M xuống AB, Q là chân đường vuông góc của M xuống AC.Chứng minh MB.MC=PA.PB + QA.QC:cool:%%-

Chú ý tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết
Theo định lí Ta-lét thì ta có các tỉ số sau:
[TEX]\frac{MB}{BC}=\frac{QA}{AC}=\frac{PB}{AB}[/TEX]

[TEX]\frac{MC}{BC}=\frac{QC}{AC}=\frac{PA}{AB}[/TEX]

Nhân vế theo vế ta được [TEX]\frac{MB.MC}{BC^2}=\frac{QA.QC}{AC^2}=\frac{PA.PB}{AB^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{MB.MC}{BC^2}=\frac{QA.QC+PA.PB}{AC^2+AB^2}[/TEX]

Mặt khác [TEX]BC^2=AB^2+AC^2[/TEX]
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom