(Toán 8) Bài toán giải phương trình

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tổ sản xuất phải dệt 140 áo len. Thực tế tổ 1 đã vượt mức 10% kế hoạch của mình, tổ 2 vượt mức 5% kế hoạch của mình nên cả 2 tổ đã dệt được 150 áo len. Hỏi theo kế hạoch phải dệt bao nhiêu áo len?
Giúp mình nha!
Thanks nhiều!:)
 
R

ronaldover7

Gọi Năng suất của tổ 1 là a,tổ 2 là b,ta có:
a+b=140 \Rightarrow $\frac{11a}{10}$+$\frac{11b}{10}$=154
Và $\frac{11a}{10}$+$\frac{21b}{20}$=150
\Rightarrow $\frac{11b}{10}$-$\frac{21b}{20}$=4
\Rightarrow $\frac{b}{20}$=4 \Rightarrow b=80
a=60
 
B

baochau15

Gọi Năng suất của tổ 1 là a,tổ 2 là b,ta có:
a+b=140 \Rightarrow $\frac{11a}{10}$+$\frac{11b}{10}$=154
Và $\frac{11a}{10}$+$\frac{21b}{20}$=150
\Rightarrow $\frac{11b}{10}$-$\frac{21b}{20}$=4
\Rightarrow $\frac{b}{20}$=4 \Rightarrow b=80
a=60

Có cách giải chỉ gọi 1 cái không vậy bạn?
Mình đang học theo cách đó
Nên cách giải của bạn mình không hiểu lắm!
 
B

baochau15

Gọi Năng suất của tổ 1 là a,tổ 2 là b,ta có:
a+b=140 \Rightarrow $\frac{11a}{10}$+$\frac{11b}{10}$=154
Và $\frac{11a}{10}$+$\frac{21b}{20}$=150
\Rightarrow $\frac{11b}{10}$-$\frac{21b}{20}$=4
\Rightarrow $\frac{b}{20}$=4 \Rightarrow b=80
a=60

Không có ai giúp mình với à?
Mình cần gấp lắm!
Mấy bài này mình làm không được tốt cho lắm!
Buồn quá~.~
 
S

su10112000a

giải

gọi x (cái áo) là số áo tổ 1 dự định dệt
ĐK: x>0
số áo tổ 2 dự định dệt là: 140-x (cái áo)
số áo tổ 1 dệt đc ngoài thực tế: 1,1x (cái áo)
số áo tổ 2 dệt đc ngoải thực tế: 1,05.(140-x) (cái áo)
theo đề bài ta có phương trính:
1,1x+1,05.(140-x)=150
giải ra, ta đc tổ 1 dự định dệt 60 cái áo, tổ 2 dự định dệt 80 cái áo
 
Last edited by a moderator:
T

tensa_zangetsu

Gọi số áo len tổ $1$ dự làm: $x(x \in n^{*})$.
Số áo len tổ $2$ dự làm: $140-x(x<140)$.


Số áo len thực tế tổ $1$ đã làm: $110\text{%}x$.
Số áo len thực tế tổ $2$ đã làm: $105\text{%}(140-x)$.

Có: $5\text{%}x+147=150$

$\leftrightarrow 5\text{%}x = 3 \leftrightarrow x=60$.

Vậy theo kế hoạch tổ $1$ phải làm $60$ cái áo len.
tổ $2$ phải làm $80$ cái áo len.
 
Top Bottom