[Toán 8] Bài toán cổ chợ phiên

C

cuhanhtim_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy giải bài toán dân gian sau:
Em đi chợ phiên
Anh gửi một tiền
Cam, thanh yên, quýt
Không nhiều thì ít
Mua đủ một trăm
Cam ba đồng một
Quýt một đồng năm
Thanh yên tươi tốt
Năm đồng một trái
Hỏi mỗi thứ mua bao nhiêu trái, biết rằng một tiền là 60 đồng?
 
N

nguyenbahiep1

gọi số trái cây cam, thanh ,quýt là x,y,z

[laTEX]x+y+z = 100 \\ \\ 3.x + \frac{y}{5} + +5z = 60[/laTEX]

[laTEX]7x + 12z = 100 \\ \\ 7(x-16) = -12(z+1) \\ \\ x-16 = -12k \\ \\ z+1 = 7k \\ \\ x = -12k+16 \\ \\ y = 7k-1 \\ \\ x,y \in Z \\ \\ k = 1 \\ \\ x = 4 , y = 20 , z = 6 [/laTEX]
 
C

cuhanhtim_1997

Anh/chị giải bài toán trên theo cách lớp 8 được không ạ? Em học lớp 10 rồi, thầy em dặn về làm trước bài 3.49 SBTNC/66 bằng cách lớp 8 để so sánh với cách lập hệ 3 ẩn lớp 10 sẽ học vào ngày hôm sau
 
Top Bottom