[Toán 8]Bài tập về đồng nhất thức

ourhouse

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2016
1
0
16

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1.$
$VT=a(x+1)(x+2)+bx(x+2)+cx(x+1)
\\=ax^2+3ax+2a+bx^2+2bx+cx^2+cx
\\=(a+b+c)x^2+(3a+2b+c)x+2a$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+b+c=0\\ 3a+2b+c=0\\ 2a=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=c=\dfrac12 \\b=-1\end{matrix}\right.$
Vậy...
$2.$
$VT=(ax+b)(x-1)+c(x2+1)
\\=ax^2-ax+bx-b+cx^2+c
\\=(a+c)x^2+(b-a)x+(c-b)$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+c=0\\ b-a=0\\ c-b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=b=\dfrac{-1}2\\c=\dfrac12 \end{matrix}\right.$
Vậy...
$3.$
$VT=a(x+1)(x+2)+b(x+2)+c(x+1)^2
\\=ax^2+3ax+2a+bx+2b+cx^2+2cx+c
\\=(a+c)x^2+(3a+b+2c)x+(2a+2b+c)$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+c=0\\ 3a+b+2c=0\\ 2a+2b+c=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=-1\\ b=c=1\end{matrix}\right.$
Vậy...
 
Top Bottom