[Toán 8] Bài tập về định lí Thales và tam giác đồng dạng

  • Thread starter hoamattroi_3520725127
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,228

H

hoamattroi_3520725127

N

nhuquynhdat

a) Xét $\Delta DHK$ và $\Delta DBH$ có:

Chung $\widehat{BDH}$

$HK \perp BD \to \widehat{HKD}=90^o$

$DH \perp BC \to \widehat{DHK}=90^o$

$\to \Delta DHK \sim \Delta DBH (g-g)$
 
T

thaolovely1412

b) Ta có:[TEX] \widehat{EHC}+\widehat{EHD}=90^o[/TEX]
[TEX] \widehat{EHC}+\hat{C}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{EHD}=\hat{C}[/TEX]
Xét tam giác DHE và HCE có:
[TEX]\widehat{DEH}=\widehat{HEC}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{EHD}=\hat{C}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\Delta DHE \sim \Delta HCE[/TEX] (g-g)
\Rightarrow [TEX]\frac{HE}{DE}=\frac{EC}{HE}[/TEX]
 
H

hoamattroi_3520725127

Mình bảo là các bạn giúp mình ý c mà. Hai ý trên mình làm được rồi. :D
 
H

hohoo

Ta C/M đc tam giác KDH đồng dạng vs HDB (g.g)
\Rightarrow $\frac{KD}{HD}$=$\frac{HD}{DB}$
\Rightarrow KD.DB= [TEX]HD^2[/TEX]
Tg tự tam giác DEH đồng dang vs DHC
\Rightarrow DE.DC=[TEX]HD^2[/TEX]
\Rightarrow KD.DB=DE.DC( cùng = [TEX]DH^2[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom