[Toán 8]Bài tập tổng hợp

G

giupemnha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau:
<2x-1>^2-5x<x-1>+2<x+1><x-2>

Cho tam giác ABC vuông tại A ;AB<AC;đường cao AH .Gọi D là điểm đối xứng của A qua H. Đường thẳng kẻ qua D song song với AB cắt BC và AC lần lượt tại M vàN
Gọi I là trung điểm của MC . Chứng minh rằng góc HNI = 90 độ

Cho biểu thức A=< 2x^2+1>^2-<x+2><x-2>-2x<x+1>
Tìm giá trị của x để A=4

Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, [tex]x^3 +4x^2+x-6[/tex]
b, [tex]x^4+2010x^2+2009x+2010[/tex]
 
Last edited by a moderator:
W

who_i_am

Phân tích đa thức thành nhân tử:

x^3+4x^2-6 :-??


x^4 +2010x^2 + 2009x + 2010
=(x^4+x^3+x^2) -(x^3+x^2+x)+(2010x^2+2010x+2010)
=x^2(x^2+x+1)-x(x^2+x+1)+2010(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)(x^2-x+2010)
 
T

tnam980

nhầm rồi bạn ời:
[tex]x^3+4x^2+x-6[/tex] khác [tex]x^3-x^2+5x^2-5x+6x-5x[/tex]
2 cái này k = nhau nên mình nghĩ là bạn sai cả câu này rồi
 
Last edited by a moderator:
B

blackselena

[tex]x^3+4x^2+x-6[/tex]
[tex]= x^3 - x^2 + 5x^2 - 5x + 6x - 6[/tex]
[tex]= x^2(X-1) + 5x(x-1) + 6(x-1)[/tex]
[tex]=(x-1)(x^2+5x+6)[/tex]
~~ với dạng này thì bạn cứ nhẩm nghiệm là ra ngay ấy mà :D
còn con kia thì đợi mình nghĩ nốt :D
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

nhầm rồi bạn ời:
[tex]x^3+4x^2+x-6[/tex] khác [tex]x^3-x^2+5x^2-5x+6x-5x[/tex]
2 cái này k = nhau nên mình nghĩ là bạn sai cả câu này rồi



Bạn paul_ot chỉ giải nhầm lẫn một chút chứ kết quả vẫn đúng, như bạn blackselena là đúng rồi những vẫn chưa phân tích hết
[tex](x-1)(x^2+5x+6)[/tex]
[tex](x-1)(x^2+2x+3x+6)[/tex]
[tex](x-1)[x(x+2)+3(x+2)][/tex]
[tex](x-1)(x+2)(x+3)[/tex]
Đúng như bạn blackselena đã nói thì ta chỉ việc tìm nghiệm là xong
(*)Nếu đa thức f(x) có nghiệm x = a thì đa thức f(x) chứa nhân tử x - a
(*)Một số cách nhẩm nghiệm như sau
- Nếu đa thức có tổng các hệ số = 0 thì nghiệm của đa thức đó là 1 nên ta sẽ tách nhân tử x - 1 ra
- Nếu đa thức có tổng các hệ số bậc chẵn bằng tổng các hệ số bậc lẻ thì đa thức đó có nghiệm là -1 nên ta tách nhân tử x + 1 ra
- Nếu đa thức với hệ số nguyên, nghiệm nguyên ( nếu có ) phải là ước của hạng tử tự do
- Nếu đa thức với hệ số nguyên, nghiệm hữu tỉ ( nếu có ) phải có dạng P : Q với P là ước của hạng tử tự do và Q là ước dương của hạng tử có bậc cao nhất
(*) Ngoài ra ta có thể tìm nghiệm bằng máy tính
 
B

bboy114crew

1)Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau:
[TEX](2x-1)^2-5x(x-1)+2(x+1)(x-2)[/TEX]

2)Cho tam giác ABC vuông tại A ;AB<AC;đường cao AH .Gọi D là điểm đối xứng của A qua H. Đường thẳng kẻ qua D song song với AB cắt BC và AC lần lượt tại M vàN
Gọi I là trung điểm của MC . Chứng minh rằng góc HNI = 90 độ

3)Cho biểu thức [TEX]A=( 2x^2+1)^2-(x+2)(x-2)-2x(x+1)[/TEX]
Tìm giá trị của x để A=4

1)[TEX](2x-1)^2-5x(x-1)+2(x+1)(x-2)[/TEX]
[TEX]=4x^2-4x+1-5x^2+5x+2(x^2+x-2x-2)[/TEX]
[TEX]=x^2-x-3 =(x-\frac{1}{2})^2-\frac{13}{4} \geq -\frac{13}{4}[/TEX]

3)
[TEX]( 2x^2+1)^2-(x+2)(x-2)-2x(x+1)=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^4+4x^2+1-x^2+4-2x^2-2x=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^4+x^2-2x+1=0[/TEX]
[TEX]4x^4+(x-1)^2=0[/TEX]
\Rightarrow PT vô nghiệm.
p\s: Mod lần sau chú ý sửa công thức toán nha!
 
Top Bottom