[Toán 8]Bài tập ôn tập về hằng đẳng thức

N

nhpnhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Rút gọn
$a, x(x + 5 ).) x - 5) - ( x + 2 ). x . x - 2x + 4$
$b, (2x + 3)(4x^2 - 6x + 9) - 2(4x^3 - 1)$
$c, (2x+6)(4x^2 - 12x + 36) - 8x^3 + 5$
$d, (x - 5)(2x + 3) - 2x(x - 3) + x + 7$
Bài 2: Tìm giá nhỏ nhất của các biểu thức sau
$a, x^2 - 4x + 7$
$b, x^2 - 7x + 11$
$c, 9x^2 + 6x + 11$
$d, 2x^2 + 4x + 15$

Chú ý
-Tiêu đề [Môn + lớp] Tiêu đề
-Latex
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

bài 2


a.đặt A=$x^{2}$ -4x +7
A= $(x-2)^{2}$ + 3 \geq 3
, dấu "=" xảy ra khi $(x-2)^{2}$=0 \Leftrightarrow x=2
c.đặt C=$9x^{2}$ + 6x + 11
C=$(3x+1)^{2}$ + 10 \geq 10
dấu "=" xảy ra khi $(3x +1)^{2}$=0 \Leftrightarrow x=$-\dfrac{1}{3}$
b.đặt B= $x^{2}$ -7x + 11
=($x^{2}$ - 2*7*$\dfrac{1}{2}x$ + $(\dfrac{1}{2})^{2}$) + $\dfrac{43}{4}$
=$(x - \dfrac{1}{2})^{2}$ + $\dfrac{43}{4}$ \geq $\dfrac{43}{4}$
dấu "=" xảy ra khi $(x - \dfrac{1}{2})^{2}$ =0 \Leftrightarrow x =$\dfrac{1}{2}$
d. $2x^{2}$ + 4x + 15
=$2(x^ +1)^{2}$ + 13 \geq 13
dấu "=" xảy ra khi $2(x +1)^{2}$ = 0 \Leftrightarrow x =-1

 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 2:
c)

$ 9x^2 + 6x + 11$

$=9(x^2+2.\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9})+10$

$=9(x+\dfrac{1}{3})^2+10$

$=>min=10<=>x=\dfrac{-1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
K

khoihm


b.đặt B= $x^{2}$ -7x + 11
=($x^{2}$ - 2*7*$\dfrac{1}{2}x$ + $(\dfrac{1}{2})^{2}$) + $\dfrac{43}{4}$
=$(x - \dfrac{1}{2})^{2}$ + $\dfrac{43}{4}$ \geq $\dfrac{43}{4}$
dấu "=" xảy ra khi $(x - \dfrac{1}{2})^{2}$ =0 \Leftrightarrow x =$\dfrac{1}{2}$

B= $x^2-7x+11$
B= $\left (x^2+2x\frac{7}{2}+\dfrac{49}{4}\right )-\dfrac{5}{4}$
B= $\left ( x+\dfrac{7}{2} \right )^2-\dfrac{5}{4}$\geq$-\dfrac{5}{4} $
Vậy minB=$\dfrac{5}{4}$ \Leftrightarrow $x=-\dfrac{7}{2}$
 
K

khoihm

Bài 1:
a) $x(x+5)(x-5)-(x+2)(x^2-2x+4)$
$= (x^3-25x)+(2x^2-4x-2x^2+4x-8)$
$= -25x-8$
b) $(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)$
$= 8x^3-27-8x^3+2$
$= 29$
c) $(2x+6)(4x^2-12x+36)-8x^3+5$
$= 8x^3+216-8x^3+5$
$= 221$
d) $(x-5)(2x+3)-2x(x-3)+x+7$
$= 2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7$
$= -8$
 
Top Bottom