[Toán 8] Bài tập nâng cao

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho $k$ số có dạng $2p+3$ và $p$ số có dạng $5-2k$.Tổng tất cả các số đó bằng $4$ lần $k+p$. Chứng minh rằng$k=p$
2. Chu vi hình chữ nhật là $2p$. Nếu kéo dài mỗi cạnh hình chữ nhật thêm một đoạn bằng $a (a>0)$ thì diện tích hình chữ nhật tăng bao nhiêu ?
3. Cho hai số tự nhiên $a$ và $b$ trong đó $a$ gồm $52$ số $1$ ; số $b$ gồm $104$ số $1$. Hỏi tích $a.b$ có chia hết cho $3$ không ? Vì sao ?
4. Chứng mỉnh rằng nếu có một số a mà $a^2=3a$ thì $M=3a^6-7a^5-9a^4+14a^3-16a^2+3a+2025$ là một số chính phương.
5. Cho a,b,c,d là các số nguyên dương thoả điều kiện $a^2-b^2=c^2-d^2$ . Chứng minh $S=a+b+c+d$ là hợp số.
6. Cho một trăm số $a_1;a_2;a_3;...;a_n.$ Mỗi số trong chúng có giá trị bằng $1$ hoặc $-1$ . Chứng minh rằng n chia hết cho 4. Biết $a_1a_2+a_2a_3+...+a_{n-1}a_n+a_na_{n+1}$
 
Last edited by a moderator:
Q

quantinh

Ui, nhắm bài 1 dễ quá nhỉ!

Tổng của $k$ số có dạng $2p+3$ và $p$ số có dạng $5-2k$ là: $S=2kp+3k+5p-2kp=3k+5p$

Mà tổng này lại có: $S=S'=4k+4p$

Suy ra: $3k+5p=4k+4p\rightarrow k=p$

Vậy là Ok ;)
--------------------------
Bài 2: cũng khá đơn giản.

Chu vi hcn là $2p$, như vậy nửa chu vi của nó sẽ là $p$. Tức là tổng của chiều dài và chiều rộng.

Mỗi cạnh của hcn bị kéo dài thêm $a>0$

(Nhắm mắt lại tưởng tượng nhé!)

Diện tích tăng thêm: $\Delta S=a^2+ap$
-------------------

Như vậy khi nhân $a$ với $b$ theo như đề bài thì:
 
Last edited by a moderator:
T

tieutuliti

câu 2 nhé, mình giải ra nhưng k pik đúng k.
Gọi x,y lần lượt là CD và CR của HCN.
Gọi S, $S^'$ lần lượt là diện tích ban đầu và diện tích lúc sau
theo đề ta có x + y = p: x.y=S
sau khi thêm mỗi cạnh 1 đoạn bằng a thì:
(x+a).(y+a)= $S'$
\Leftrightarrow x.y + a(x+y) + a^2 = s^'
\Leftrightarrow [TEX]a^2 + pa= s^' - s[/TEX]
\Rightarrow diện tích tăng thêm là [TEX]: a^2 + pa[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tieutuliti

cau 4:
theo đề ta có:
[TEX]M= 3a^2.a^2.a^2 -7a^2.a^3 - 9a^2.a^2 + 14a^2.a - 16a^2 - a^2 + 45^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]27a^4 - 21a^4 - 81a^2 + 42a^2 - 15a^2 + 45^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6a^2.a^2 - 54a^2 + 45^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]54a^2 - 54a^2 + 45^2[/TEX]
chỗ [TEX]a^2[/TEX] thay bằng [TEX]3a [/TEX]
\Rightarrow [TEX]M = 45^2[/TEX] là số chính phương
 
Top Bottom