Toán [TOÁN 8] Bài tập hình

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
upload_2017-8-22_10-39-0.png
a) Xét ΔADC có: AE = DE (gt); AI = CI (gt).
=> EI là đường trung bình của ΔADC.
=> EI // CD.
Xét ΔCBA có: CI = AI (gt); CF = BF (gt).
=> FI là đường trung bình của ΔCBA.
=> FI // AB.
b) Xét ΔIEF có: EF < IE + IF (bất đẳng thức tam giác).
Vì EI, FI lần lượt là đường trung bình của ΔADC và ΔIEF => EI = 1/2 CD; FI = 1/2 AB.
Suy ra: $EF < \frac{AB + CD}{2}$ (1)
Trong một ngày đẹp trời tứ giác ABCD trở thành hình thang lúc này ta có EF là đường trung bình hình thang ABCD.
=> $EF = \frac{AB + CD}{2}$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra: $EF \leq \frac{AB + CD}{2}$
 
Top Bottom