Toán [TOÁN 8] Bài tập hình

Dora Dora BlueHappy

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
58
16
36
21
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho hình bình hành ABCD có AD= 2AB. Từ C kẻ CE vuông góc AB. Nối E với trung điểm M của AD. Từ M kẻ MF vuông góc CE, MF giao BC tại N.
a,
Thì mình giải được rồi:

Vì M là trung điểm cả AB và AD=2AB => AB=AM=MD=DC
Vì MN vuông góc CE và CE vuông góc AB => AB//MN
MÀ AB//CD=>AB//MN//DC
Xét tứ giác MNCD có MN//DC (cmt) và MD//NC=> MNCD là hình bình hành.
Có MD=DC (cmt)=> MNCD là hình thoi (định nghĩa hình thoi)

b,Tam giác EMC là tam giác gì?

c, Chứng minh rằng: góc BAD=2AEM
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Đề bài: Cho hình bình hành ABCD có AD= 2AB. Từ C kẻ CE vuông góc AB. Nối E với trung điểm M của AD. Từ M kẻ MF vuông góc CE, MF giao BC tại N.
a,
Thì mình giải được rồi:
Vì M là trung điểm cả AB và AD=2AB => AB=AM=MD=DC
Vì MN vuông góc CE và CE vuông góc AB => AB//MN
MÀ AB//CD=>AB//MN//DC
Xét tứ giác MNCD có MN//DC (cmt) và MD//NC=> MNCD là hình bình hành.
Có MD=DC (cmt)=> MNCD là hình thoi (định nghĩa hình thoi)

b,Tam giác EMC là tam giác gì?

c, Chứng minh rằng: góc BAD=2AEM
b) $MF\parallel AE\parallel CD, M$ là trung điểm $AD$ suy ra $F$ là trung điểm $EC$
$\triangle EMC$ có $MF$ vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến nên cân tại $M$
c) $\triangle EMC$ cân tại $M\Rightarrow MF$ đồng thời là đường phân giác $\Rightarrow \widehat{EMF}=\widehat{CMF}$
Mà $\widehat{AEM}=\widehat{EMF}$ (vì $AE\parallel MF$); $\widehat{CMD}=\widehat{CMF}$ (vì $MNCD$ là hình thoi)
$\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{CMF}=\widehat{CMD}$
$\Rightarrow 2\widehat{AEM}=\widehat{CMF}+\widehat{CMD}=\widehat{NMD}=\widehat{BAD}$ (vì $AB\parallel MN$)
 
  • Like
Reactions: Dora Dora BlueHappy

Dora Dora BlueHappy

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
58
16
36
21
Lào Cai
Chị cho em hỏi vì sao từ MF∥AE∥CD,M" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">MF∥AE∥CD,MMF∥AE∥CD,M là trung điểm AD" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">ADAD lại suy ra được F" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">FF là trung điểm EC" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">EC vậy?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chị ơi cho em hỏi vì sao từ $MF\parallel AE\parallel CD, M$ là trung điểm $AD$ lại suy ra được $F$ là trung điểm $BC$ vậy?
Đường thẳng đi qua trung điểm một cạnh bên của hình thang và song song với hai đáy thì đi qua trung điểm cạnh bên thứ hai nên....^^
p/s: "chị" =.= sr nhưng đây 2k3 ^^
 
Top Bottom