[Toán 8] Bài tập hình

M

mia_kul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập số 53, (SBT toán tập 1 trang 132)
~Qua tâm O của h.vuông ABCD cạnh a, kẻ đường thẳng [TEX]l[/TEX] cắt cạnh AB và CD lần lượt tại M và N. Biết MN= b, tính tổng các khoảng cách từ các đỉnh của h.vuông đến đường thẳng [TEX]l[/TEX] theo a và b (a và b cùng dơn vị đo)
Tạm thời 1 bài này, mai tớ phải nộp nên phải chép nhanh :-< Tks all :-*
PS: không cần phải vẽ hình đâu nhé :x tớ vẽ được rồi.

 
C

chonhoi110

đội 2

Gọi tâm h.vuông $ABCD$ là $O ; l \cap AB= \{M\} ; l\cap CD=\{N\}$

Khoảng cách từ 2 đỉnh B,A đến l là $h_1 ; h_2$

Ta có $AM=CN$ (đ/x qua O) ; $\angle AMP=\angle CNR(AM//CN)$

$\Longrightarrow \Delta AMP=\Delta CNR \Longrightarrow AP=CR=h_2$

Tương tự $BQ=DS=h_1$

Mặt khác $S_{OAB}=\dfrac{1}{4}a^2$

hoặc $S_{OAB}=\dfrac{1}{4}b(h_1+h_2)$

$\Longrightarrow 2(h_1+h_2)=\dfrac{2a^2}{b}$
 
Top Bottom