[Toán 8]Bài tập hình học

B

becon_chibichibi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho tam giác abc, n và m lần lượt là trung điểm của ab và ac. p và q nằm trên bc sao cho bp=pq=qc. bm cắt np và aq tại k và l. so sánh diện tích kplq và diện tích tam giác abc
2, trên các cạnh ab,ac của tam giác abc có diện tích là s, lấy điểm d,e sao cho ad=1/4ab, ae=1/4ac. k là giao điểm của be và cd. tính diện tích tứ giác adke?
3, cho tứ giác abcd, gọi i,e,g,h lần lượt là trung điểm ab.bc.cd,da. đường thẳng ci cắt bh lần lượt tại m và n; đường thẳng ag cắt de và bh lần lượt tại p và q. chứng minh rằng diện tích mnpq bằng diện tích ibm + diện tích cen+ diện tích dgp+ diện tích ahq?
4, gọi a, b, c, d theo thứ tự độ dài ab,bc,cd,da của tứ giác abcd, s và p lần lượt là diện tích và nửa chu vi của tứ giác đó.
a, c/m :s 1/2(ab+cd)
b, c/m :4s (a+c)(c+d) p^2
c, c/m : s (a^2+b^2+c^2+d^2)/4
5, trên cạnh ab và cd của hình bình hành abcd lần lượt lấy hai điểm m và n sao cho am=cn. p là điểm trên ad, các đường thẳng mn,bp,cp chia hình bình hành thành ba tam giác và ba tứ giác. chứng minh rằng trong đó diện tích một tam giác bằng tổng diện tích hai tam giác còn lại và diện tích một tứ giác bằng tổng diện tích hai tứ giác còn lại
Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

microwavest

--------------

2.
Ta có: $S_BDC=S_BEC=\dfrac{3}{4}S_ABC$

Tỉ số $\dfrac{DE}{BC}=\dfrac{DK}{KC}=\dfrac{1}{4}$ (1)

\Rightarrow $\dfrac{DK}{DC}=\dfrac{1}{5}$

\Rightarrow $S_BKC=\dfrac{4}{5}S_BDC=\dfrac{3}{5}S_ABC$ (2)

Từ (1)(2)
\Rightarrow $ S_ADKE= S_ABC - S_BDC - S_KEC$

\Leftrightarrow $S_ADKE = S_ABC - S_BDC - (S_BEC - S_BKC)$
 
Top Bottom