[toán 8]bài tập giải phương trình

K

khongbietgi001

Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

bài tập giải phương trình

Gọi vận tốc thực của thuyền là x km/h (x thuộc n*)
\Rightarrow vận tốc thuyền khi xuôi dòng x+5 (km)
vận tốc thuyền khi ngược dòng x-5 (km)
Ta có phương trình sau
50/(x+5) + 50/(x-5) = 25/6

\Leftrightarrow 600x-25x^2+625=0

\Leftrightarrow 24x-x^2+25=0

\Leftrightarrow (25-x)(x+1)=0

\Leftrightarrow x=-1 loại

\Leftrightarrow x= 25 chọn

Vậy vận tốc thực của thuyền là 25km/h
 
I

icy_tears

Gọi vận tốc thực của thuyền là x km/h (x thuộc n*)
\Rightarrow vận tốc thuyền khi xuôi dòng x+5 (km)
vận tốc thuyền khi ngược dòng x-5 (km)
Ta có phương trình sau
50/(x+5) + 50/(x-5) = 25/6

\Leftrightarrow 600x-25x^2+625=0

\Leftrightarrow 24x-x^2+25=0

\Leftrightarrow (25-x)(x+1)=0

\Leftrightarrow x=-1 loại

\Leftrightarrow x= 25 chọn

Vậy vận tốc thực của thuyền là 25km/h
mình nghĩ là ở đây không cần đặt điều kiện là x thuộc N* mà chỉ cần x > 0 thôi
 
L

lai_son_nam_1999

giúp em lam` toan đại 8 bài "những hằng đẳng thức đáng nhớ" với :confused::confused:
em xin cảm ơn:):):):):):):):):):):):):):):):):D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:khi (15):
 
A

anhnd1102

Theo bài toán cần tìm vận tốc của thuyền
Nên

Ta gọi vận tốc thực của thuyền là x km/h (x > 0 )
Theo đầu bài ta có :

vận tốc thuyền khi xuôi dòng x+5 (km)
vận tốc thuyền khi ngược dòng x-5 (km)

Ta có phương trình sau
50/(x+5) + 50/(x-5) = 25/6

<=> 600x-25x^2+625=0

<=> 24x-x^2+25=0

<=> (25-x)(x+1)=0

=>
x=-1 loại vì x > 0

x= 25 thỏa mãn

Vậy vận tốc thực của thuyền là 25km/h
 
Top Bottom